Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Triều Tiên bỏ đồ lưu niệm, biểu ngữ chống Mỹ sau thượng đỉnh Trump-Kim

Khách du lịch nước ngoài cho biết đồ lưu niệm và biểu ngữ có nội dung chống Mỹ đã "biến mất" tại Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh hôm 12/6 giữa ông Kim Jong Un và TT Trump.

Theo Reuters, những du khách và người nước ngoài có mặt tại Triều Tiên cho biết đồ lưu niệm có hình ảnh hoặc nội dung chống Mỹ đã không còn được nhìn thấy tại các cửa hàng ở Triều Tiên. 

"Chúng (đồ lưu niệm có nội dung chống Mỹ) từng rất phổ biến, nhưng nay chúng đã được dọn sạch", Simon Cockerell, quản lý của hãng lữ hành Koryo Tours, cho biết.

Hoi dam Trump Kim anh 1
Bên trong một cửa hàng bán đồ lưu niệm ở Triều Tiên. Ảnh: Getty.

Tại khu vực phi quân sự DMZ ở biên giới liên Triều, những thay đổi xuất hiện chỉ vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra hôm 12/6. Các nguồn tin cho biết những thay đổi này xuất phát từ chỉ đạo của Bình Nhưỡng.

Một quản lý lữ hành từ Young Pioneer Tours, ông Rowan Beard, cho biết các tấm biểu ngữ tuyên truyền chống Mỹ cũng bị thay thế với các nội dung ít mang tính chính trị hơn, kêu gọi phát triển nông nghiệp, thể thao và xây dựng kinh tế địa phương.

Những người nước ngoài làm việc và sinh sống ở Triều Tiên nhiều năm khẳng định đây là lần đầu tiên nội dung chống Mỹ biến mất trong các cửa hàng hay đường phố ở Triều Tiên.

"Tại khu vực phi quân sự, cũng như ở quảng trường Kim Nhật Thành và các cửa hàng ở Bình Nhưỡng, chúng (biểu ngữ tuyên truyền chống Mỹ) đã biến mất", ông Beard cho biết.

Hoi dam Trump Kim anh 2
Những bích chương, biểu ngữ chống Mỹ đã biến mất khỏi Triều Tiên. Ảnh: NK News.

Trong cuộc gặp hôm 12/6 tại Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thống nhất xây dựng lại quan hệ Mỹ - Triều kiểu mới dựa trên lợi ích của nhân dân hai nước. Sự thay đổi tại Triều Tiên được cho là dấu hiệu đầu tiên của tiến trình hiện thực hóa cam kết đạt được tại Singapore.

"Hiện tại, những nội dung chống Mỹ đã được thay thế bằng những thứ khác tích cực hơn, truyền cảm hứng hơn. Nhưng chỉ thời gian mới biết những thay đổi này sẽ tồn tại trong bao lâu", ông Cockerell nói.

Trump: Kim Jong Un thích video cảnh phồn vinh Mỹ chiếu tại hội đàm TT Trump đã mang đoạn video dài 4 phút về tương lai hợp tác và phồn vinh chờ đợi Triều Tiên tới cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ông Trump cho biết ông Kim rất thích đoạn video này.

Gặp Tập lần ba, Kim khôn ngoan hay Trung Quốc quyền lực?

"Dù rằng có thể có tình cảm nảy nở giữa ông Kim và ông Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn hiểu rõ về vấn đề thứ bậc", một nhà phân tích chính sách Trung Quốc nhận định.

Ông Tập Cận Bình tiếp Kim Jong Un nồng hậu, hứa ủng hộ Triều Tiên

Chủ tịch Trung Quốc dành nhiều lời ca ngợi ông Kim Jong Un, hoan nghênh kết quả tích cực của thượng đỉnh Mỹ - Triều và cam kết duy trì quan hệ hữu nghị với Bình Nhưỡng.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm