Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên bị tố vi phạm hiệp định đình chiến khi bắn lính đào tẩu

Liên Hợp Quốc cho rằng Triều Tiên đã vi phạm lệnh ngừng bắn giữa Bình Nhưỡng và Seoul khi bắn một binh sĩ đào tẩu sang Hàn Quốc tại khu phi quân sự ở Panmunjom.

Giây phút binh sĩ Triều Tiên đào tẩu bị bắn trọng thương Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc mới công bố đoạn ghi hình cảnh binh sĩ Triều Tiên bị các đồng đội bắn nhiều phát súng khi cố gắng chạy sang phía Hàn Quốc tại làng đình chiến Panmunjom.

Theo CNN, Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc tại bán đảo Triều Tiên (UNC) đã công bố đoạn video ghi lại hình ảnh người lính Triều Tiên đào tẩu qua khu DMZ trong cuộc họp báo tại Seoul ngày 22/11. Đoạn video cho thấy người này đã băng qua biên giới trong khi các binh lính Triều Tiên nã súng.

Trong khi bắn súng qua biên giới, một người lính Triều Tiên còn băng qua đường ranh giới quân sự (MDL), đây tiếp tục là một hành động vi phạm lệnh ngừng bắn, Đại úy Chad G. Carroll, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh LHQ tuyên bố.

Trieu Tien vi pham lenh ngung ban anh 1
Binh sĩ Triều Tiên chạy khỏi xe jeep và bị bắn khi đào tẩu sang Hàn Quốc qua khu phi quân sự.

Ông Carroll cho hay UNC đã thông báo cho quân đội Triều Tiên về các hành động vi phạm theo kênh liên lạc thông thường và yêu cầu tổ chức một cuộc họp để thảo luận về vụ việc cũng như các biện pháp nhằm ngăn chặn điều tương tự xảy ra trong tương lai. 

Vụ việc xảy ra ngày 13/11 khi một binh sĩ Triều Tiên vượt qua biên giới liên Triều tại làng đình chiến Panmunjom (Bàn Môn Điếm). Binh sĩ này gục xuống khi đã sang được phía Hàn Quốc, bị thương nặng sau những phát súng liên tiếp của lực lượng Triều Tiên.

Triều Tiên và Hàn Quốc về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, bởi cuộc chiến giữa hai bên trong giai đoạn 1950 - 1953 chỉ kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, không phải hiệp ước hòa bình.

Trieu Tien vi pham lenh ngung ban anh 2
Nơi vụ đào tẩu nằm ở Khu vực an ninh hỗn hợp tại làng đình chiến Panmunjom nằm trên đường biên giới liên Triều. Đồ họa: Korea Times.
3 siêu tàu sân bay Mỹ xuất quân trong cuộc tập trận sát Triều Tiên Cuộc tập trận kéo dài 4 ngày của hải quân Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc có sự tham gia của 3 siêu tàu sân bay Mỹ, các tiêm kích F/A-18 và F-35 cùng nhiều khí tài quân sự hiện đại.

Trump và Putin điện đàm về vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về tình hình Triều Tiên trong ngày 21/11, nguồn tin từ cả Nhà Trắng và Kremlin khẳng định.

Báo Hàn: Triều Tiên kỷ luật hai quan chức quân sự cấp cao

Truyền thông Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã kỷ luật hai quan chức quân sự cấp cao, trong đó có người được cho là nhân vật quyền lực thứ hai ở đất nước này.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm