Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Triều Tiên bất ngờ vì ông Trump đồng ý gặp'

Cựu đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Joseph Yun nói Washington cần có cách tiếp cận và mục tiêu mới trong việc đối phó với quốc gia Đông Bắc Á.

Ông Joseph Yun, người từng "đứng mũi chịu sào" trong các nỗ lực ngoại giao của Mỹ với Triều Tiên, nói việc Tổng thống Donald Trump đồng ý gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong Un diễn ra nhanh chóng, khiến Bình Nhưỡng "bất ngờ".

"Nói thật với bạn, tôi nghĩ họ hơi ngạc nhiên rằng Washington và Tổng thống Trump sẵn sàng nhận lời (đề nghị gặp gỡ). Họ nghĩ chuyện đó sẽ cần thời gian", đại sứ Yun nói trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 16/3.

Đây là lần đầu tiên ông trả lời phỏng vấn kể từ khi từ chức hồi đầu tháng. Vị trí của ông hiện vẫn chưa có người thay thế dù cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều dự kiến diễn ra vào tháng 5.

trump gap lanh dao trieu tien anh 1
Cựu đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Joseph Yun. Ảnh: AP.

"Tôi rất ủng hộ quyết định (của Tổng thống Trump) về việc tiếp xúc (với Triều Tiên) ở cấp cao nhất", ông Yun nói. "Đó là kết quả tuyệt vời".

Ông Yun cho rằng Triều Tiên nay đã khác trước khi nước này có thể phóng tên lửa đe dọa toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ, nên Washington cần cách tiếp cận và mục tiêu mới trong vấn đề này.

"Điều tôi kỳ vọng về cuộc gặp là Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong Un vạch ra đường hướng trong việc chúng ta cần đi đến đâu, thống nhất một số nguyên tắc và đồng ý khởi động quá trình", cựu đặc phái viên nói.

Ông Yun đảm nhiệm vai trò đặc phái viên về Triều Tiên trong 16 tháng, đầu tiên là trong nhiệm kỳ cựu tổng thống Barack Obama, sau đến đến ông Trump. Ông đã tiến hành hàng loạt cuộc đối thoại với quan chức Triều Tiên, và đến Bình Nhưỡng năm 2017 để đàm phán trong vụ sinh viên Mỹ Otto Warmbier, người qua đời không lâu sau khi trở về Mỹ.

90s: Đối thoại hòa giải hay 'cái bẫy' của Triều Tiên Lãnh đạo Triều Tiên đề nghị gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump để đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân, một bước đi bất ngờ làm dấy lên nghi vấn về động cơ thực sự của Triều Tiên.

Thụy Điển sẵn sàng hỗ trợ cuộc gặp Trump - Kim Jong Un

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven nói nước này sẵn sàng hỗ trợ là nơi diễn ra hội đàm cấp cao giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un nếu được đề nghị.

Những địa điểm tiềm năng cho cuộc đối mặt Trump - Kim Jong Un

Trước thông tin Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ gặp nhau vào tháng 5, nhiều đồn đoán dấy lên về địa điểm nơi sẽ tổ chức cuộc gặp lịch sử này.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm