Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên bất ngờ tuyên bố nước đôi với 'giấc mơ' của Mỹ

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho hôm 23/8 cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng cho cả đối thoại và đối đầu với Mỹ, cảnh báo Washington không nên tiếp tục áp lệnh trừng phạt.

Ông Ri Yong Ho cho rằng Washington sẽ sai lầm nếu tiếp tục các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, theo KCNA.

"Nếu Mỹ vẫn mơ về việc đạt được mọi thứ bằng các biện pháp trừng phạt, chúng tôi sẽ phải để cho họ mơ tiếp hoặc phá tan giấc mơ đó", ông Ri nói.

"Chúng tôi đã chuẩn bị cho cả đối thoại và đối đầu. Nếu Mỹ cố gắng đối đầu với chúng tôi bằng các biện pháp trừng phạt và không chịu từ bỏ, đó sẽ là tính toán sai lầm", ông Ri nói thêm.

dam phan Trieu Tien anh 1
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Triều Tiên cũng cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo "phủ bóng đen" lên cuộc đàm phán giữa hai nước. Ông Ri cho rằng người đồng cấp Pompeo quan tâm đến tham vọng chính trị của bản thân hơn là chính sách đối ngoại hiện tại của Mỹ.

Trước đó, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố nếu Triều Tiên không tiến hành phi hạt nhân hóa, Mỹ sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất trong lịch sử. Ông Pompeo cũng thuyết phục Bình Nhưỡng rằng phi hạt nhân hóa là con đường đúng đắn, theo ông Ri.

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun đã đến Seoul hôm 20/8 để thảo luận về tiến trình đàm phán.

Sau khi gặp ông Biegun hôm 22/8, Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Huyn Chong bày tỏ lạc quan và cho biết các cuộc đàm phán hạt nhân sẽ sớm được nối lại, theo Reuters.

Kể từ cuộc gặp chớp nhoáng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại biên giới liên Triều hôm 30/6, đàm phán hạt nhân rơi vào bế tắc. 

Triều Tiên gần đây tiến hành liên tiếp nhiều vụ thử tên lửa tầm ngắn, tuyên bố động thái này nhằm phản đối cuộc tập trận chung giữa hai đồng minh Mỹ - Hàn.

Triều Tiên phóng 2 vật thể bay bí ẩn giữa tập trận Mỹ - Hàn

Vụ phóng hai vật thể bay không xác định sáng sớm hôm 16/8 diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ tiến hành tập trận chung, dự kiến kéo dài từ ngày 5-20/8.

Triều Tiên nói ông Kim giám sát thử 'vũ khí mới', chỉ trích Hàn Quốc

KCNA nói nhà lãnh đạo Triều Tiên giám sát vụ thử nghiệm "vũ khí mới", trong khi bộ ngoại giao nước này bác bỏ khả năng đàm phán với Seoul vì cuộc tập trận Mỹ - Hàn.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Mỹ Thế giới