Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên bất ngờ thừa nhận 'khó khăn nhất trong lịch sử huy hoàng'

Truyền thông Triều Tiên hiếm khi nói đất nước đang gặp khó khăn nhưng hôm 21/3 đã kêu gọi người dân giữ "tinh thần mạnh mẽ" để tiếp tục cuộc sống "miễn là có nước và không khí".

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 21/3 nói nước này đang trải qua thời kỳ "khó khăn nghiêm trọng nhất trong lịch sử huy hoàng" giữa lúc Bình Nhưỡng chịu sức ép lớn từ các lệnh trừng phạt quốc tế vì chương trình hạt nhân và tên lửa.

"Chúng ta đã đi qua tro tàn hậu chiến và cuộc 'trường chinh gian khổ', nhưng những thách thức mà chúng ta đã và đang đối mặt trong 10 năm qua của thế kỷ là thời kỳ khó khăn nghiêm trọng nhất trong lịch sử nền cộng hòa của chúng ta", Rodong Sinmun, báo chính thức của đảng cầm quyền Triều Tiên, viết.

Bài viết cũng kêu gọi "tinh thần mạnh mẽ" cũng như "sự dũng cảm và óc sáng tạo để tạo nên điều gì đó từ con số không", để cuộc sống có thể tiếp tục "miễn là có nước và không khí".

trieu tien thua nhan dat nuoc gap kho khan anh 1
Một nhà ga đường sắt tại Triều Tiên. Ảnh: Xiaolu Chu.

Lời kêu gọi nhiều cảm xúc xuất hiện khi các quan chức Triều Tiên được cho là cảm thấy bị sốc khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột bỏ về trong cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên hồi cuối tháng 2.

Chính quyền Triều Tiên từ đó đã nhắc lại học thuyết "juche" (chủ thể) của nhà lập quốc Kim Nhật Thành.

Theo báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc, hiếm khi truyền thông nhà nước Triều Tiên thừa nhận đất nước đang gặp khó khăn.

Nền kinh tế Triều Tiên bắt đầu xấu đi sau khi những lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bắt đầu có hiệu lực cuối năm 2017. Đó cũng là khi Triều Tiên bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao, đầu tiên là việc tham dự Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, Hàn Quốc, đầu năm 2018.

Dữ liệu thương mại cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu hụt ngoại tệ tại Triều Tiên. Xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2018, theo số liệu chính thức, đã giảm 87% so với năm trước đó. Kim ngạch thương mại hai chiều tháng 1/2019 giảm 8,4% so với tháng 12/2018.

Triều Tiên đang chật vật tìm cách lách các lệnh trừng phạt bằng việc vận chuyển dầu trái phép, nhưng việc giám sát gắt gao hơn của Mỹ khiến Bình Nhưỡng gặp khó khăn rất nhiều. Nhiều nước trên thế giới cũng từ chối cấp visa cho người lao động Triều Tiên.

Rodong Sinmun khẳng định nhu cầu duy trì kho vũ khí hạt nhân của đất nước. "Chúng ta đã đạt được chiến công lớn nhất, uy lực nhất ngay cả trong thời kỳ khó khăn như vậy", tờ báo viết, cho rằng Triều Tiên "tự tin nắm chắc trong tay thanh gươm tự cung tự cấp", một cụm từ nước này hay dùng để chỉ vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, ông Kim Chang Son, người được xem là "quản gia" của ông Kim Jong Un, đang ở Nga, dường như là để sắp xếp chuyến thăm cho nhà lãnh đạo Triều Tiên để xem liệu là các lệnh trừng phạt có thể được nới lỏng hay không.

Triều Tiên bất ngờ rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc với Hàn Quốc

Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc liên Triều tại Triều Tiên.

Mỹ siết cấm vận Triều Tiên giữa lúc Bình Nhưỡng đe dọa dừng đối thoại

Bộ Tài chính Mỹ ngày 21/3 áp đặt lệnh trừng phạt lên 2 công ty vận tải Trung Quốc mà nước này nói đã giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh cấm vận quốc tế.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới