Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên bất ngờ 'sập cửa' với ông Abe

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA chỉ trích thủ tướng Nhật sau khi ông Abe lên án các vụ thử tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng và nói sẵn sàng gặp lãnh đạo Kim Jong Un.

"Ông Abe là kẻ ngốc và là ác nhân, làm ầm ĩ lên như thể một quả bom hạt nhân vừa được thả xuống Nhật Bản", hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên dẫn một thông báo từ ông Song Il Ho, đại sứ cho các liên hệ với Nhật Bản, theo Reuters.

"Ông Abe được khuyến cáo đừng nên mơ mộng một lúc nào đó được đặt chân đến Bình Nhưỡng, nếu cứ sỉ nhục các biện pháp phòng vệ chính đáng của Triều Tiên", thông báo cho biết.

Triều Tiên đã thử nghiệm loại vũ khí mà họ gọi là hệ thống "phóng đa tên lửa cỡ siêu lớn" vào hôm 31/10. Tuy nhiên, Nhật Bản cho rằng đây có khả năng chính là một loại tên lửa đạn đạo và điều đó vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Trieu Tien goi ong Abe la do ngu anh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh châu Á diễn ra tại thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm 4/11. Ảnh: Reuters.

Ông Abe đã lên án hành động của phía Triều Tiên tại Hội nghị Thượng đỉnh châu Á diễn ra ở Bangkok tuần này, đồng thời cho biết ông rất muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mà không cần điều kiện nào, để giải quyết vấn đề về các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trước đây.

Thông báo của phía Triều Tiên đánh dấu một thất bại cho nỗ lực của ông Abe nhằm giải quyết vấn đề này. Thủ tướng Nhật Bản từng cam kết sẽ đưa những người bị bắt cóc trở lại và sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vô điều kiện.

Năm 2002, Triều Tiên thừa nhận rằng các đặc vụ của họ đã bắt cóc 13 công dân Nhật Bản trong thời gian từ thập niên 1960 đến 1980. Phía Nhật Bản cho rằng có 17 người bị bắt cóc, 5 trong số này đã được hồi hương.

Triều Tiên cho biết trong số 12 người còn lại, 8 người đã qua đời còn 4 người kia thì chưa từng đặt chân vào đất nước.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi từng đến thăm Bình Nhưỡng vào năm 2002 và có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên khi đó là ông Kim Jong Il, tuy nhiên ông Abe chưa từng làm điều tương tự.

Tham vọng quân sự của Abe khi điều tàu chiến Nhật tới Trung Đông

Việc Nhật Bản triển khai hai tàu chiến tới Trung Đông làm dấy lên những đồn đoán mới về tham vọng sửa đổi hiến pháp hòa bình của Thủ tướng Shinzo Abe.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thái Lan Liên Hợp Quốc Thế giới