Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên bất ngờ 'nhắc nhở' Mỹ về hạn chót tình bạn Trump - Kim

Triều Tiên nói quan hệ Triều - Mỹ vẫn không có tiến triển và sự thù địch có thể dẫn đến xung đột quân sự vẫn tiếp diễn, theo hãng thông tấn nhà nước KCNA.

Trong một tuyên bố dưới tên Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Triều Tiên - Châu Á Thái Bình Dương Kim Yong Chol hôm 27/10, KCNA nói sẽ là sai lầm nếu Mỹ phớt lờ hạn chót đặt ra vào cuối năm nay về "quan hệ cá nhân gần gũi" giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Kim Jong Un đã đặt ra hạn chót là cuối năm 2019 cho việc đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington.

Ông Kim Yong Chol là đặc phái viên của Triều Tiên, phụ trách các cuộc tiếp xúc với Mỹ trước khi hai bên iến hành hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội hồi tháng 2.

Ông Kim Yong Chol nói Mỹ đã gây sức ép lên Triều Tiên "một cách xảo quyệt và xấu xa hơn", thay vì nghe theo lời kêu gọi của Triều Tiên về việc áp dụng cách một tiếp cận mới. Ông cũng nói Mỹ đã liên tục thúc ép các nước khác áp đặt trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

trieu tien nhac my ve han chot cuoi nam anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại khu phi quân sự liên Triều hồi tháng 6/2019. Ảnh: Getty.

Tuyên bố dẫn lời ông Kim Yong Chol nói ông hy vọng quan hệ Mỹ - Triều không biến thành kiểu "kẻ thù thì vĩnh cửu còn bạn bè thì không".

Tuyên bố được đưa ra vài ngày sau khi Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc thảo luận việc tháo dỡ cơ sở vật chất của Hàn Quốc tại khu du lịch núi Kumgang ở Triều Tiên. Đây là một biểu tượng quan trọng cho sự hợp tác liên Triều mà gần đây Bình Nhưỡng chỉ trích là "tồi tàn".

Triều Tiên hôm 25/10 đã gửi yêu cầu về việc tháo dỡ đến Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan xử lý các vấn đề hai miền, cũng như tập đoàn Huyndai, chủ đầu tư xây dựng cơ sở nghỉ dưỡng trên núi Kumgang.

Truyền thông Triều Tiên hôm 27/10 cũng đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đi thăm Nhà máy Vật tư Y tế Myohyangsan đang trong quá trình xây dựng. Ông Kim từng đến thăm nơi này hồi tháng 8 trong một động thái nhằm khuyến khích phát triển kinh tế.

Ông Kim ca ngợi suối nước nóng Triều Tiên, chỉ trích tòa nhà Hàn Quốc

Sau khi ra lệnh phá hủy các công trình do Hàn Quốc xây dựng tại thị trấn du lịch Núi Kumgang, ông Kim Jong Un đã có chuyến thăm đến một khu nghỉ dưỡng suối nước nóng.

KCNA: Ông Kim Jong Un có quan hệ đặc biệt với Tổng thống Trump

Truyền thông nhà nước của Triều Tiên khẳng định nhà lãnh đạo Kim Jong Un có mối quan hệ "đặc biệt", gần gũi và tin cậy với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới