Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên bất ngờ đổi ngày thành lập quân đội sát Thế vận hội

Triều Tiên tuyên bố chọn 8/2 là ngày kỷ niệm thành lập quân đội nước này và sẽ chuẩn bị các bước đi "thiết thực" để đánh dấu sự kiện "lịch sử", diễn ra chỉ một ngày trước Olympics.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) hôm nay đưa tin chính quyền Bình Nhưỡng đã quyết định thay đổi ngày kỷ niệm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) từ 25/4 thành ngày 8/2. 

“8/2 sẽ được coi là ngày thành lập quân đội”, KCNA tuyên bố. “Chính phủ và các cơ quan liên quan sẽ tiến hành những bước đi thiết thực để đánh dấu ngày thành lập KPA mới".

ngay thanh lap quan doi Trieu Tien anh 1
Ngày kỷ niệm thành lập quân đội Triều Tiên được chuyển sang 8/2 thay vì 25/4. Ảnh: Getty.

Trong khi đó, ngày 25/4 sẽ được coi là ngày kỷ niệm sự kiện cố Chủ tịch Kim Nhật Thành tuyên bố thành lập Quân đội Cách mạng Nhân dân Triều Tiên, tiền thân của KPA.

ngay thanh lap quan doi Trieu Tien anh 2
Pyeongchang là nơi diễn ra Thế vận hội mùa đông 2018. Đồ họa: BBC.

KCNA không tiết lộ chi tiết về các bước "thiết thực" nói trên, song có thông tin cho rằng Triều Tiên sẽ chuẩn bị tổ chức duyệt binh quy mô lớn, huy động nhiều binh lính và hàng loạt vũ khí tối tân.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc trước đó cho biết khoảng 13.000 binh sĩ và 200 thiết bị quân sự được phát hiện gần sân bay ở Bình Nhưỡng, có thể nhằm chuẩn bị cho cuộc duyệt binh lớn.

Sự kiện kỷ niệm thành lập KPA của Triều Tiên diễn ra chỉ một ngày trước khi Hàn Quốc khai mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang (9/2). Triều Tiên dự kiến cũng tham gia sự kiện thể thao này bằng việc cử các vận động viên, nghệ sĩ và quan chức đến Hàn Quốc.

Phái đoàn tiền trạm của Triều Tiên đã về nước hôm 22/1 sau chuyến khảo sát kéo dài 2 ngày tại Hàn Quốc. Hôm nay, phía Hàn Quốc đưa đoàn tiền trạm đến Triều Tiên để khảo sát các địa điểm dự kiến diễn ra các sự kiện văn hóa và thể thao liên Triều.

Lá cờ đặc biệt của Hàn Quốc và Triều Tiên Lá cờ Thống nhất của hai miền trên bán đảo Triều Tiên được coi là biểu tượng cho ước mơ của hàng triệu người trên bán đảo về hòa bình và thống nhất.

Nữ văn công Triều Tiên từng 'bị xử bắn' được săn đón ở Hàn Quốc

Chỉ vài năm trước, Hyon Song Wol được cho là đã bị xử bắn. Giờ đây, nữ ca sĩ hàng đầu Triều Tiên là quan chức cao cấp của đảng cầm quyền sang đàm phán với Hàn Quốc.

Triều Tiên có thể diễu binh lớn trước khai mạc Olympics

Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tổ chức cuộc diễu binh lớn kỷ niệm thành lập quân đội nước này vào ngày 8/2, tức chỉ 1 ngày trước lễ khai mạc Olympics mùa đông tại Hàn Quốc.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới