Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Triều Tiên bắn đạn pháo, điều động chiến đấu cơ gần biên giới Hàn Quốc

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên bắn hơn 80 loạt đạn pháo ra vùng ranh giới trên biển, đồng thời phát hiện khoảng 180 chiến đấu cơ của Bình Nhưỡng vào ngày 4/11.

Một cuộc thi bắn pháo diễn ra tại bãi tập ở Triều Tiên vào năm 2020. Ảnh: KCNA.

Hàn Quốc cho biết họ đã huy động chiến đấu cơ để đáp trả 180 chiến đấu cơ của Triều Tiên bay gần biên giới chung hai nước, vài giờ sau khi Bình Nhưỡng bắn khoảng 80 loạt đạn pháo để phản đối cuộc tập trận quân sự chung của Seoul với Washington, Reuters đưa tin.

Hôm 2/11, theo hãng thông tấn Yonhap, Triều Tiên cũng bắn khoảng 100 loạt đạn pháo từ bờ biển phía đông vào vùng đệm được thiết lập trong một thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc.

Cụ thể, quân đội Hàn Quốc cho biết họ phát hiện hơn 100 quả đạn pháo được bắn từ huyện Kosong, tỉnh Kangwon, vào biển Đông Hải (Nhật gọi là biển Nhật Bản) vào khoảng 13h27 ngày 2/11 (theo giờ địa phương).

cang thang Trieu Tien anh 1

Một binh sĩ Hàn Quốc đứng gác tại chốt gần khu phi quân sự liên Triều ở Paju vào ngày 4/11. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, vào ngày 4/11, máy bay của Triều Tiên đã bị phát hiện ở nhiều khu vực phía bắc đường phân tuyến chiến thuật, gần Đường phân định quân sự giữa hai nước, theo Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc.

Các chiến đấu cơ được phát hiện trong khoảng thời gian từ 11h đến 15h.

Đường phân tuyến trên nằm ở phía bắc của biên giới quân sự và được sử dụng làm cơ sở cho các hoạt động phòng không của Hàn Quốc, một quan chức nước này cho biết.

Quân đội Hàn Quốc sau đó nói rằng đã điều động 80 máy bay, bao gồm cả máy bay chiến đấu tàng hình F-35A, trong khi khoảng 240 máy bay phản lực tiếp tục tham gia cuộc tập trận với Mỹ.

Động thái trên diễn ra sau việc Bình Nhưỡng bắn phóng nhiều tên lửa ra biển vào hôm 3/11, trong đó có một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Triều Tiên cũng đã bắn ít nhất 23 tên lửa vào hôm 2/11, mức cao chưa từng thấy từ trước đến nay.

Chỉ vài tiếng sau vụ phóng tên lửa, Washington và Seoul đã quyết định kéo dài thời gian cuộc tập trận không quân “Vigilant Storm” - cuộc tập trận vốn bị Bình Nhưỡng chỉ trích.

Hiện chưa có thông tin về việc cuộc tập trận này sẽ diễn ra trong bao lâu.

Giới chức Triều Tiên ngày 3/11 tuyên bố động thái kéo dài tập trận của Mỹ và Hàn Quốc là điều “nguy hiểm”, từ đó cảnh báo hai quốc gia này sẽ nhận ra đây là “sai lầm tồi tệ”, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA.

Trong khi đó, gặp gỡ tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong Sup cam kết tìm kiếm các biện pháp mới để chứng tỏ "quyết tâm và năng lực" của liên minh sau những hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Triều Tiên, theo một tuyên bố chung giữa hai nước.

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về Triều Tiên có tựa đề "Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi" do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2021. Cuốn sách giúp bạn đọc có cách nhìn đầy đủ, rõ nét hơn khi tìm hiểu về đất nước, con người Triều Tiên, cũng như cập nhật những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Triều Tiên hiện nay.

Video chiến đấu cơ Hàn - Mỹ phô diễn sau khi Triều Tiên thử tên lửa Máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Mỹ thao diễn chung hôm 7/6, hai ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 18 trong năm 2022.

Hàn Quốc phát hiện 180 máy bay chiến đấu của Triều Tiên gần biên giới

Quân đội Hàn Quốc cho biết họ đã điều động chiến đấu cơ sau khi phát hiện khoảng 180 chiến đấu cơ của Triều Tiên gần biên giới vào ngày 4/11.

Điều gì xảy ra tiếp theo sau khi Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa

Giới quan sát cho rằng Triều Tiên có nhiều cấp độ phản ứng để bày tỏ sự tức giận, với mức cao nhất là việc Bình Nhưỡng tiến hành phóng thử vũ khí hạt nhân.

Minh An

Bạn có thể quan tâm