Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên bác cáo buộc tra tấn Otto Warmbier

Ngày 23/6, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA lên tiếng bác bỏ thông tin Bình Nhưỡng tra tấn sinh viên Otto Warmbier trong thời gian giam giữ anh này.

Theo AFP, Triều Tiên không tra tấn hay có bất cứ hành động bạo lực nào đối với Otto Warmbier cũng như mọi tội phạm bị nước này giam giữ.

"Chúng tôi đối xử với tất cả tội phạm theo luật pháp quốc gia và chuẩn mực quốc tế", KCNA dẫn lời quan chức Triều Tiên cho biết.

Warmbier được đưa về Mỹ ngày 13/6 và qua đời 6 ngày sau đó. Lễ tang của chàng trai xấu số được tổ chức ngày 22/6 tại trường Trung học Wyoming ở Cincinnati, bang Wyoming.

Trieu Tien phu nhan tra tan Otto Warmbier anh 1
Warmbier qua đời chỉ 6 ngày sau khi về Mỹ. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Otto Warmbier trở về Mỹ trong tình trạng hôn mê. Bình Nhưỡng cho biết nguyên nhân là do cậu bị ngộ độc thịt và uống thuốc ngủ.

Các bác sĩ chăm sóc Warmbier sau khi anh ta được thả nói rằng không có dấu hiệu của việc ngộ độc trong cơ thể Warmbier. Họ cũng cho hay cậu sinh viên bị "mất các mô não ở khắp các vùng của não bộ".

Cha của Warmbier nói rằng con trai ông đã bị Triều Tiên tra tấn và khủng bố. Ngay sau khi Warmbier qua đời, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tố cáo "sự tàn bạo của chế độ Triều Tiên".

Năm 2016, Warmbier, khi đó 21 tuổi, đi du lịch sang Triều Tiên. Tại đây, anh bị bắt và bị kết án 15 năm lao động khổ sai vì tội "chống phá nhà nước" Triều Tiên.

Theo các quan chức Bình Nhưỡng, Warmbier phạm phải một tội “nghiêm trọng” khi bí mật đánh cắp áp phích tuyên truyền về cố lãnh đạo Kim Jong Il. Ngày 13/6, Otto Warmbier được Bình Nhưỡng trả tự do "vì lý do nhân đạo" sau 17 tháng giam giữ.

17 tháng đến cái chết của sinh viên người Mỹ Otto Warmbier 17 tháng sau khi bị bắt tại Triều Tiên, sinh viên Otto Warmbier trở về Mỹ trong trạng thái sống thực vật và qua đời chỉ một tuần sau đó.

Hàng nghìn người tiễn đưa sinh viên Mỹ trở về từ Triều Tiên

Khoảng 2.500 người đã có mặt tại lễ tang Otto Warmbier, sinh viên 22 tuổi qua đời chỉ vài ngày sau khi được Triều Tiên thả và trở về Mỹ trong tình trạng hôn mê.

Chuyến du lịch định mệnh của Otto Warmbier

Tham gia tour du lịch 5 ngày tới Triều Tiên, Otto Warmbier luôn vui vẻ và thân thiện cùng mọi người mà không biết rằng đó chính là chuyến đi định mệnh của cuộc đời mình.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới