Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triệu tập người đổ trộm đàn lợn nghi nhiễm dịch bệnh

Người đàn ông 51 tuổi dùng ôtô chở đàn lợn nghi nhiễm dịch bệnh đến khu vực giáp ranh Thanh Hóa - Nghệ An đổ trộm. Công an đã triệu tập người này để làm rõ.

Ngày 7/12, Công an huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa, triệu tập ông L.V.N. (51 tuổi, trú xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) để làm rõ về việc đổ trộm lợn nghi nhiễm dịch bệnh ra môi trường.

Ông N. khai đầu tháng 12 có mua gần 100 con lợn (trọng lượng 20-30 kg/con) từ tỉnh Phú Thọ rồi đưa về gia trại của gia đình nuôi. Tuy nhiên, vài hôm sau, nhiều con lợn có biểu hiện nhiễm dịch bệnh và lăn ra chết.

trieu tap nguoi vut dan lon anh 1

Đàn lợn 83 con bị vứt bỏ bên đường. Ảnh: Minh Thái.

Đến rạng sáng 3/12, ông N. dùng xe tải chở 83 con lợn đến khu vực thôn 13 (xã Xuân Bình, huyện Như Xuân), đổ trộm bên đường.

Sáng cùng ngày, người dân phát hiện đàn lợn vô chủ nên trình báo cơ quan chức năng. Đây là khu vực giáp ranh giữa xã Xuân Bình (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) và xã Nghĩa Lạc (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An).

Chính quyền cùng lực lượng thú y của 2 xã cùng đến hiện trường xử lý.

trieu tap nguoi vut dan lon anh 2

Chính quyền địa phương, lực lượng thú y tổ chức tiêu độc khử trùng. Ảnh: Cảnh Huệ.

Nhận tin, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa đến phối hợp với địa phương để tiến hành tiêu hủy 83 con lợn (trong đó có 5 con đã chết), theo quy định về vật nuôi vô chủ, có triệu chứng nhiễm dịch bệnh.

Ngoài triệu tập ông N., Công an huyện Như Xuân đã tạm giữ chiếc xe tải chở lợn để tiến hành phun tiêu độc khử trùng.

Theo cơ quan chức năng, thời gian này, 2 tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An đang có dịch tả lợn châu Phi.

Lợn bệnh vứt la liệt trong rừng tràm ở TP.HCM

Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, nhiều nơi tìm mọi cách chống dịch thì ở TP.HCM, người dân mang lợn chết vì dịch ra kênh, rừng tràm vứt la liệt.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Thanh Hóa _ Covid 19 Xã hội