Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triệu phú mua ngân hàng từng từ chối cho mình vay tiền

Năm 21 tuổi, Adam Deering bị một ngân hàng từ chối cho vay 10.000 bảng Anh để khởi nghiệp vì “còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm”. 18 năm sau, anh mua lại nơi này.

Năm 2002, Adam Deering (hiện 39 tuổi) bị một ngân hàng ở quê nhà Urmston, Greater Manchester, Vương quốc Anh từ chối đơn xin vay 10.000 bảng Anh (12.800 USD) để khởi nghiệp vì “còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm”.

Vượt qua cú sốc năm nào, anh gây dựng thành công một công ty quản lý nợ và bán với giá 5 triệu bảng Anh (6,4 triệu USD) vào năm 2014, theo Ladbible.

Gần đây, người hiện đứng đầu 5 doanh nghiệp trị giá hàng triệu bảng Anh đã chi 450.000 bảng (580.000 USD) để mua lại tòa nhà ngân hàng - nơi ước mơ khởi nghiệp của anh từng bị nhân viên ở đó coi thường.

“Tôi luôn tin tưởng rằng nếu bạn làm việc đủ chăm chỉ để đạt được ước mơ của mình, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Ở tuổi 21, tôi bỏ công việc nhân viên bán hàng vì biết ước muốn của mình là gây dựng một doanh nghiệp thành công. Khi ấy, vì không có một xu nào trong người, tôi cần vay vốn ngân hàng”, Adam nhớ lại.

Khi ấy, Adam đã trình bày kế hoạch kinh doanh mà anh “đặt cả trái tim và tâm trí vào” và yêu cầu khoản vay 10.000 bảng Anh. Tuy nhiên, người quản lý ngân hàng dường như không tôn trọng anh.

Adam bị tổn thương khi người này nói anh còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm. Do đó, ngân hàng từ chối mạo hiểm với giấc mơ khởi nghiệp của chàng trai 21 tuổi khi ấy.

Quyết tâm không gục ngã trước khó khăn, Adam dùng số tiền lương cuối cùng kiếm được từ công việc nhân viên bán hàng để thuê một văn phòng nhỏ ở Stretford, Greater Manchester.

Trong 4 tháng đầu tiên, Adam liên tục gọi điện cho các khách hàng tiềm năng trong khi ngồi trên sàn văn phòng chật chội của mình. Anh thậm chí không mua nổi bàn, ghế để ngồi làm việc.

“Những ngày tháng đó thật khó khăn, tôi không biết liệu mình có thể khởi nghiệp thành công và trả nổi các hóa đơn hay không. Nhiều lần, tôi nghĩ đó là dấu chấm hết, nhưng tôi từ chối bỏ cuộc và đã được đền đáp”, Adam nói.

Hiện, Adam là doanh nhân được kính trọng. Anh gây dựng hàng loạt công ty trị giá hàng triệu bảng Anh, bao gồm công ty quản lý nợ Hanover Insolvency và công ty tang lễ Pride Planning. Người đàn ông 39 tuổi còn là diễn giả, truyền cảm hứng cho mọi người từ chính câu chuyện khởi nghiệp của mình.

Adam cho biết việc mua tòa nhà ngân hàng ở Urmston mang ý nghĩa về mặt cảm xúc, song anh cũng có kế hoạch riêng cho nơi này.

Sau khi chi 450.000 bảng Anh để mua mặt bằng, anh sẽ bỏ ra thêm 500.000 bảng (643.000 USD) để tạo ra 8 căn hộ và một đơn vị bán lẻ.

Doanh nhân 39 tuổi chia sẻ: “Gây dựng một doanh nghiệp từ đầu chắc chắn không phải điều dễ dàng. Luôn có những lúc bạn tự hỏi liệu mình có thành công hay không. Điều quan trọng là bạn phải có tầm nhìn rõ ràng và giữ vững sự quyết tâm. Khi bị từ chối cho vay, tôi cảm thấy rất khó khăn nhưng đã kiên trì và tập trung để biến ước mơ của mình thành hiện thực”.

Adam nói thêm: “Đối với tôi, việc mua tòa nhà ngân hàng giúp mọi thứ trở nên đầy đủ. Điều đó cho thấy rằng tôi đã đúng khi tiếp tục tin tưởng vào bản thân”.

Cựu thí sinh Olympia tạo ra ứng dụng Bluezone

Từ kết quả không như mong đợi ở sân chơi Olympia 12 năm trước, Võ Duy Khánh nỗ lực thay đổi bản thân theo hướng tích cực và đạt được thành công nhất định ở tuổi 29.

Thiên Nhi

Ảnh: Adam Deering

Bạn có thể quan tâm

Đời sống