Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều cường lên cao, người Cần Thơ bỏ nhà đi ở tạm

Trong 2 ngày 28-29/9, hơn 10 hộ dân sinh sống tại khu vực 3 Sông Hậu, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) bị ngập hết nhà cửa. Nhiều người dân phải di dời tới nơi ở tạm.

Ngap trieu cuong o Can Tho anh 1
Nhà cửa của nhiều hộ dân thuộc khu vực 3 Sông Hậu (hay còn gọi là Cồn Khương) ngập sâu trong nước. Mực nước triều cường cao nhất trong ngày 29/9 là 2,14 mét, khiến cho tình trạng ngập nước tại đây càng trở nên nghiêm trọng.
Ngap trieu cuong o Can Tho anh 2
Ông Bùi Văn Hên (70 tuổi) đã hơn 40 năm sinh sống tại Cồn Khương. Ông nói rằng những năm trước, căn nhà ông ở có bị ảnh hưởng bởi triều cường nhưng không bị ngập sâu như bây giờ. Nước ngập nhanh, khiến nhiều vật dụng trong nhà bị hư hỏng. Ao cá trê phi của gia đình ông cũng bị mất trắng vì ngập nước dù đã gần đến ngày thu hoạch.
Ngap trieu cuong o Can Tho anh 3
Không thể ở được trong căn nhà của mình, ông Hên chỉ còn cách cố gắng di chuyển đồ dùng điện và các vật dụng dễ hư hỏng bởi ngập nước đến các khu vực cao hơn.
Ngap trieu cuong o Can Tho anh 4
Giải pháp hiện tại của ông Hên là cất một chiếc lều ở gần ngôi nhà bị ngập để ở tạm. Chiếc lều này cũng là nơi ông tập kết các vật dụng thiết yếu của gia đình.
Ngap trieu cuong o Can Tho anh 5
Một căn nhà ở Cồn Khương bị ngập sâu, người dân đã di tản khỏi căn nhà.
Ngap trieu cuong o Can Tho anh 6
Chiếc xe đạp bị ngập sâu trong nước. Cách đây 3 ngày, khu vực này vẫn chưa bị ngập, tuy nhiên, hiện tại con nước triều cường ngày một lên và chưa có dấu hiệu rút bớt.
Ngap trieu cuong o Can Tho anh 7
Cồn Khương là nơi ùn ứ nước lâu ngày và cũng là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ các đợt triều cường hàng năm tại TP Cần Thơ.
Ngap trieu cuong o Can Tho anh 8
Một chiếc tủ lạnh vẫn còn nằm chơ vơ trong dòng nước ngập vì không kịp di chuyển.
Ngap trieu cuong o Can Tho anh 9
Triều cường dâng cao gây ngập nặng, khiến nhà cửa của nhiều người dân nghèo ở Cồn Khương tan hoang.
Ngap trieu cuong o Can Tho anh 10
Vợ chồng ông Bùi Văn Dây (76 tuổi) làm cái lều tạm để ở vì triều cường ngập hết nhà cửa. Ông và vợ đang bệnh tai biến nặng, đi lại rất khó khăn.
Ngap trieu cuong o Can Tho anh 11
Ông Dây cho biết đàn chó tội nghiệp phải bì bõm để thoát ra khỏi dòng nước ngập. Nơi ở của đàn chó hiện tại cạnh chiếc giường tạm bợ của vợ chồng ông.
Ngap trieu cuong o Can Tho anh 12
Tại nhiều khu vực của Cồn Khương, thời điểm triều cường dâng cao vào buổi sáng và buổi chiều nước đã tràn đê bao. Triều cường được dự báo lên đỉnh điểm trong 1 hoặc 2 ngày tới, diễn biến mực nước vẫn rất khó lường. Ngành chức năng TP Cần Thơ khuyến cáo mọi người hãy cảnh giác và thường xuyên theo dõi mực nước để chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do triều cường gây ra.
Ngap trieu cuong o Can Tho anh 13
Vì là khu vực ven sông Hậu, nên Cồn Khương thường chịu ảnh hưởng rất nặng nề bởi triều cường. Con nước thường đến nhanh, đột ngột, dòng chảy mạnh.

Triều cường gây ngập, hàng nghìn người ở Cần Thơ trễ giờ

Triều cường khiến nhiều tuyến đường của TP Cần Thơ ngập lênh láng. Dòng xe cộ ùn ứ, nhiều người không kịp tới nơi làm việc sáng đầu tuần.

Phạm Ngôn

Bạn có thể quan tâm

Cần Thơ Xã hội