Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Triệt phá tổ ong bắp cày sát thủ đầu tiên ở bang Washington

Sau nhiều nỗ lực truy lùng, các nhà côn trùng học, với đồ bảo hộ đặc biệt, đã tiêu diệt thành công tổ ong bắp cày châu Á khổng lồ ở bang Washington, Mỹ hôm 24/10.

tieu diet to ong bap cay anh 1

Sven Spichiger, nhà côn trùng học thuộc Cơ quan Nông nghiệp bang Washington, nâng chiếc ống kim loại chứa những con ong bắp cày khổng lồ châu Á sau khi được hút ra từ tổ của chúng trên cây vào ngày 24/10. Các nhà khoa học phát hiện tổ ong có kích thước bằng một quả bóng rổ và chứa khoảng 100-200 con ong bắp cày ở thành phố Blaine, gần biên giới Canada. Đây là kết quả sau nhiều tuần tìm kiếm, đặt bẫy và sử dụng chỉ nha khoa để buộc thiết bị theo dõi vào con ong - loài gây ra vết đốt đau đớn cho người và là mối đe dọa lớn nhất đối với ong mật. Ảnh: AP.

tieu diet to ong bap cay anh 2

Một nhân viên của Cơ quan Nông nghiệp Washington giữ hai trong số hàng chục con ong bắp cày khổng lồ châu Á bị hút ra từ cái cây vào ngày 24/10. Ảnh: AP.

tieu diet to ong bap cay anh 3

Nhân viên Cơ quan Nông Nghiệp bang Washington phải mặc đồ bảo hộ dày 6 mm khi hút côn trùng từ gốc cây để ngăn việc bị ong bắp cày làm tổn thương. Họ làm việc trước khi bình minh đến và chiếu sáng bằng đèn đỏ, đồng thời phải đeo tấm che mặt vì ong bắp cày sau khi bị hút có thể phun nọc độc gây đau vào mắt. Ảnh: AP.

tieu diet to ong bap cay anh 4

Nhà côn trùng học Chris Looney của Cơ quan Nông nghiệp bang Washington phun đầy khí carbon dioxide vào tổ ong sau khi hút sạch ong ra ngoài. Cây cũng sẽ bị chặt để lấy ong bắp cày mới sinh và tìm hiểu xem liệu ong chúa đã rời khỏi tổ hay chưa. Các quan chức nghi ngờ có thể có nhiều tổ ong khác trong khu vực và sẽ tiếp tục tìm kiếm. Ảnh: AP.

tieu diet to ong bap cay anh 5

Một con ong bắp cày khổng lồ châu Á lấy từ tổ ong được chứa trong một ống trong suốt. Dù có biệt danh "sát thủ", loài ong bắp cày lớn nhất thế giới này chỉ giết nhiều nhất vài chục người mỗi năm ở các nước châu Á. Trong khi đó, ong bắp cày, ong vò vẽ và ong mật giết chết trung bình 62 người mỗi năm ở Mỹ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Ảnh: AP.

tieu diet to ong bap cay anh 6

Mối đe dọa thực sự từ ong bắp cày khổng lồ châu Á - những con ong dài đến 5 cm - là chúng có thể tấn công ong mật, loài vật thụ phấn cho cây trồng của nông dân Mỹ, vốn đang bị đe dọa bởi các vấn đề như bọ ve, dịch bệnh, thuốc trừ sâu và mất thức ăn. Ảnh: Cơ quan Nông nghiệp bang Washington/AP.

tieu diet to ong bap cay anh 7

Sven Spichige bước đi với một ống đựng ong bắp cày khổng lồ châu Á sau khi hút từ tổ ong trên cây. Loài côn trùng này thường được tìm thấy ở Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam và các nước châu Á khác. Bang Washington và tỉnh British Columbia, Canada là những nơi duy nhất xuất hiện ong bắp cày trên lục địa. Ảnh: AP.

tieu diet to ong bap cay anh 8

Chris Looney nhìn vào hai trong số hàng chục con ong bắp cày khổng lồ châu Á hút được từ tổ ong. Tổ ong được tìm thấy sau khi Cơ quan Nông nghiệp bẫy được một số ong bắp cày và sử dụng chỉ nha khoa để gắn thiết bị theo dõi vô tuyến cho một số con. Ảnh: AP.

tieu diet to ong bap cay anh 9

Chuyên gia Cassie Cichorz của Cơ quan Nông nghiệp được giao nhiệm vụ hỗ trợ các nhân viên mặc đồ bảo hộ trước khi tiêu diệt một tổ ong bắp cày khổng lồ châu Á. Ảnh: AP.

tieu diet to ong bap cay anh 10

Các nhân viên của Cơ quan Nông nghiệp mặc đồ bảo hộ trước khi tiến hành tiêu diệt tổ ong. Ảnh: AP.

Phá hủy tổ ong bắp cày sát thủ đầu tiên ở Washington Sau nhiều nỗ lực truy lùng, các nhà côn trùng học đã tiêu diệt thành công tổ ong bắp cày châu Á khổng lồ ở bang Washington, Mỹ.

Phát hiện tổ ong bắp cày 'sát thủ' đầu tiên tại Mỹ

Các nhà khoa học Mỹ sẽ diệt trừ loài côn trùng này vào ngày 24/10 để bảo vệ ong mật trong khu vực.

Ong bắp cày 'sát thủ' lại tẩu thoát ở bang Washington

Một con ong bắp cày được cho là có thể dẫn các nhà khoa học đến nơi trú ngụ của những con ong bắp cày khổng lồ khác, một lần nữa trốn thoát các nhà khoa học ở bang Washington, Mỹ.

Việt Linh Nguyễn

Theo AP

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Canada Chuyện lạ Thế giới