Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triệt phá ổ sản xuất súng K59 ở đất Cảng

Trần Quốc Tân khai do cần tiền nên lên YouTube học cách chế tạo súng rồi rủ Phạm Văn Hữu cùng tham gia sản xuất để bán kiếm lời.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng đã bắt Trần Quốc Tân (40 tuổi, trú phường Hồ Nam, quận Lê Chân) và Phạm Văn Hữu (39 tuổi, trú xã An Đồng, huyện An Dương) để làm rõ hành vi Chế tạo, tàng trữ và mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Ngày 17/7, trước một căn nhà ở đường Nguyễn Văn Linh (gần chân cầu An Đồng, thuộc xã An Đồng, huyện An Dương), cảnh sát bắt quả tang Tân cùng một người khác đang giấu 2 khẩu súng trong bao tải dứa và một số viên đạn trong bao thuốc lá.

xuong san xuat sung dat Cang anh 1

Tang vật vụ việc. Ảnh: Công an cung cấp.

Qua khám nhà Hữu, công an thu giữ máy hàn, nhiều thanh sắt dạng hộp, nhiều ống inox hình tròn, 2 thùng sơn bên trong chứa máy mài và nhiều lưỡi mài… dùng để chế tạo súng.

Trong nhà xưởng cũng có một số chi tiết của súng đang được nghi phạm làm dở cùng thiết bị máy móc chế tạo súng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn thu giữ tại bãi đất trống gần xưởng một bao tải, bên trong chứa nhiều thanh kim loại, lò xo, mảnh kim loại có hình dạng kích thước khác nhau.

Kết quả trưng cầu giám định từ 2 khẩu thu giữ được cho thấy đây là súng ngắn sử dụng đạn của loại K59.

Trần Quốc Tân khai do cần tiền nên lên YouTube tìm kiếm và xem các clip dạy chế tạo súng để học chế tạo, bán kiếm lời.

Sau khi nghiên cứu, Tân biết Phạm Văn Hữu có máy móc và làm nghề hàn nên rủ cùng tham gia. Sau đó, Tân đến khu vực ngã tư Phúc Tăng và chợ Tôn Đản tìm mua nguyên vật liệu rồi đưa về nhà của Hữu để cùng chế tạo súng.

xuong san xuat sung dat Cang anh 2

Trần Quốc Tân. Ảnh: Công an cung cấp.


Tân đã vẽ mô hình súng ra giấy và miếng inox theo hình vẽ tạo các phôi rồi ráp lại các vật liệu chế tác thành cấu tạo khẩu súng. Còn Hữu hàn các mối hàn, phôi ráp lại chi tiết.

Quá trình chế tạo, các nghi phạm thuê xưởng cơ khí khác để tiện nòng súng. Các loại súng được nhóm này chế tạo là K54, K59, Shotgun và một số loại khác có tính sát thương tương tự.

Sau khi hoàn thành, nhóm nghi phạm bán cho nhiều người ở Quảng Ninh, Hải Phòng và một số tỉnh lân cận bán với giá 6-7 triệu đồng.

Trốn truy nã về Hải Phòng mở xưởng sản xuất súng

Nguyễn Khắc Mạnh khai nhận tự học cách chế tạo súng trên mạng, sau đó đi mua linh kiện về sản xuất mang đi bán kiếm lời.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật