Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triệt phá đường dây lừa đảo qua mạng 'nguy hiểm nhất thế giới'

Các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế cho biết đã chặn đứng âm mưu chiếm đoạt hàng tỷ USD trên khắp thế giới của một nhóm tội phạm công nghệ cao, Reuters đưa tin ngày 27/1.

Liên minh cảnh sát không gian mạng của 6 nước châu Âu cùng Mỹ và Canada đã phát hiện một phần mềm độc hại được gọi là "Emotet".

“Emotet hiện được coi là phần mềm độc hại nguy hiểm nhất trên toàn cầu”, cơ quan cảnh sát liên bang BKA của Đức cho biết trong một thông cáo. "Việc triệt phá âm mưu Emotet đã giáng một đòn nặng nề vào mạng lưới tội phạm mạng quốc tế".

Emotet được tội phạm mạng sử dụng để giành quyền truy cập vào máy tính của nạn nhân trước khi tải xuống phần mềm độc hại bổ sung. Chương trình này được thiết kế để lấy cắp mật khẩu ngân hàng hoặc phần mềm tống tiền.

Các chuyên gia bảo mật cho biết nhóm hacker đứng sau Emotet thường bán quyền truy cập vào máy tính của nạn nhân cho các tin tặc khác, bằng cách sử dụng mô hình kinh doanh “phần mềm độc hại dưới dạng dịch vụ”. Điều này khiến họ trở thành nhóm tội phạm mạng "nguy hiểm nhất thế giới".

Emotet bi triet pha anh 1

Tổ chức đứng sau Emotet được đánh giá là "nguy hiểm nhất thế giới" tính đến hiện tại. Ảnh: Unsplash.

Cảnh sát Đức cho biết việc lan truyền Emotet đã gây ra thiệt hại ít nhất 17,56 triệu USD tại nước này. Trên toàn cầu, thiệt hại liên quan đến Emotet trị giá khoảng 2,5 tỷ USD, chính quyền Ukraine cho biết.

Tổng công tố viên Ukraine cho biết cảnh sát đã tiến hành các cuộc đột kích ở thành phố Kharkiv, miền Đông nước này để thu giữ các máy tính được tin tặc sử dụng. Các nhà chức trách đã công bố các bức ảnh cho thấy nhiều thẻ ngân hàng, tiền mặt và một căn phòng được trang trí bằng các thiết bị máy tính tinh vi. Hiện chưa rõ có cá nhân nào bị bắt giữ không.

Hacker nhắm đến các công ty phân phối vaccine Covid-19 Ngày 3/12, công ty công nghệ Mỹ IBM đã cảnh báo về nguy cơ tin tặc tấn công các tổ chức đóng vai trò quan trọng trong phân phối vaccine ngừa Covid-19.

'Vụ hack SolarWinds là lời cảnh tỉnh cho nước Mỹ'

Trước khi vướng vào vụ tấn công mạng tầm cỡ quốc tế hồi giữa tháng 12, SolarWinds đơn thuần là một công ty công nghệ ít tiếng tăm có trụ sở ở Texas.

Công ty an ninh mạng hàng đầu của Mỹ bị hacker 'nhà nước' tấn công

FireEye, công ty an ninh mạng hàng đầu của Mỹ, vừa bị những hacker có thể do chính phủ nước ngoài hậu thuẫn tấn công và trộm đi công cụ hack được bảo vệ cẩn mật nhất của họ.

Trang web chiến dịch tranh cử của ông Trump bị hack

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cho biết trang web của họ bị hack vào ngày 27/10, và họ đang hợp tác với cảnh sát để điều tra thủ phạm tấn công mạng.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới