Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi ở Tây Ninh

Nhóm Điệp cho người dân vay tiền nóng và vay tiền góp với lãi suất 125-720% mỗi năm. Nếu con nợ không có khả năng chi trả sẽ bị nhóm này dọa đánh.

Ngày 27/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh đang tạm giữ Phạm Đức Điệp (28 tuổi), Nguyễn Ngọc Lâm (28 tuổi), Đào Văn Hùng (46 tuổi, cùng quê Ninh Bình), để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Riêng Hoàng Văn Phi (44 tuổi) được gia đình bảo lãnh tại ngoại.

Trước đó, trưa 25/11, Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với Công an thị xã Hòa Thành bắt quả tang Điệp thu tiền lãi của một người dân tại khu phố 4, phường Long Hoa (thị xã Hòa Thành).

cho vay nang lai anh 1

Nhóm cho vay nặng lãi tại cơ quan điều tra. Ảnh: Tấn Lực.

Từ lời khai của Điệp, lực lượng chức năng bắt khẩn cấp nhóm người còn lại. Khám xét nơi ở của một số người này tại ấp Bình Long, xã Thái Bình (huyện Châu Thành), công an thu giữ gần 140 triệu đồng, 1 thùng giấy đựng nhiều tờ rơi cho vay trả góp, 6 thẻ ATM các loại, nhiều giấy ghi nợ…

Qua điều tra, công an xác định từ năm 2018, nhóm Điệp bắt đầu cho vay lãi nặng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Điệp in nhiều tờ rơi cho vay trả góp rồi đi rải, phát trên các tuyến đường ở TP Tây Ninh và thị xã Hoà Thành.

Từ tháng 9/2020 đến khi bị bắt, nhóm Điệp đã cho hơn 100 người vay với số tiền trên 2 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.

cho vay nang lai anh 2

Nhiều giấy tờ ghi nợ được công an phát hiện. Ảnh: Tấn Lực.

Theo công an, nhóm Điệp cho vay tiền nóng và vay tiền góp với lãi suất khác nhau.

Với hình thức cho vay nóng, lãi suất từ 180% đến 720% một năm; cho vay tiền góp ngày với lãi suất 125% một năm. Khi cho người dân vay tiền, nhóm Điệp sẽ thu giữ giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của con nợ.

Những người vay tiền không có khả năng chi trả sẽ bị nhóm Điệp nhắn tin khủng bố tinh thần và dọa đánh.

Nhóm cho vay tiền bị bắt cùng 3 khẩu súng

Cảnh sát kiểm tra nhà trọ, bắt quả tang 7 người hoạt động cho vay lãi nặng cùng 2 khẩu súng bắn đạn nhựa và một khẩu súng bắn đạn chì.

An Huy

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật