Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triệt phá 'đại lý' cho thuê đồ gian lận thi cử

Thành đã sắm hàng trăm bộ đồ như tai nghe, micro… để cho các thí sinh có nhu cầu gian lận thi cử thuê.

Ngày 2/6, Công an Hải Phòng cho biết vừa phát hiện, triệt xóa đường dây cho thí sinh thuê các thiết bị công nghệ để gian lận trong thi cử, bắt quả tang một nam thanh niên, thu giữ số lượng lớn các tang vật liên quan.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố về việc bảo đảm an ninh trật tự trước trong và sau các kỳ thi năm học 2018, Phòng PA83 Công an thành phố đã phối hợp với công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác nắm tình hình.

Qua công tác nghiệp vụ, Phòng PA83 đã phát hiện nghi vấn về một đường dây liên quan đến việc bán và cho thuê các thiết bị điện tử công nghệ cao phục vụ cho các thí sinh và các đối tượng khác dùng để gian lận trong các kỳ thi.

Từ nguồn tin và các tài liệu thu thập được, chiều ngày 1/6, Phòng PA83 và Công an phường Dư Hàng Kênh (quận Lê Chân) bất ghờ ập vào một ngôi nhà ở đường Dân Lập, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, do Đào Trung Thành (26 tuổi) thuê để kinh doanh điện tử.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện nhiều thanh niên đang tụ tập, mua, thuê các thiết bị điện tử công nghệ cao nghi dùng để gian lận thi cử. Cơ quan công an đã thu giữ tại đây 400 micro; 300 pin silver 1,55V; 12 bộ tai nghe dây; 4 bộ tai nghe thẻ cùng một số thiết bị khác.

Cơ quan công an đã yêu cầu Thành cùng một số thanh niên có mặt về cơ quan làm việc.

Qua đấu tranh, ban đầu Đào Trung Thành khai nhận từ tháng 12/2016 đến nay, Thành đã cho hàng trăm lượt khách, phần lớn là học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn thành phố Hải Phòng, thuê các thiết bị công nghệ nhằm mục đích sử dụng để gian lận trong thi cử. Các thiết bị trên đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ, do Thành tự thu mua hoặc tự chế tạo. Mỗi “bộ thiết bị” Thành cho thuê với giá 100.000 đồng đến 150.000 đồng/bộ/ngày, các học sinh sinh viên có nhu cầu chỉ cần có một số giấy tờ như giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân, thẻ sinh viên... để đặt cọc, thế chấp.

Ngoài ra Thành cũng có cả dịch vụ bán “bộ thiết bị” cho những người có nhu cầu khác. Khi bán và cho thuê, Thành trực tiếp hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị này cho học sinh sinh viên.

Với những chiếc tai nghe siêu nhỏ và micro được giấu kỹ trong các lớp quần áo, học sinh sinh viên có thể dễ dàng gọi điện ra ngoài phòng thi, che mắt các giám thị coi thi. Các thiết bị công nghệ trên đã được cơ quan công an niêm phong để tiếp tục điều tra xử lý.

Việc kịp thời phát hiện, ngăn chặn kẻ có hành vi cho thuê thiết bị công nghệ để gian lận thi cử trên trước các kỳ thi quan trọng sắp tới trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã góp phần ngăn chặn và đẩy lùi các hành vi tiêu cực, gian lận trong thi cử, qua đó bảo đảm an ninh trật tự tốt hơn cho các kỳ thi.

Thí sinh thi THPT quốc gia dùng thiết bị công nghệ cao để gian lận

Thiết bị gian lận thi cử được nam thí sinh ở Hà Nội sử dụng có dạng vòng cổ gắn sim kết nối với hạt nam châm có chức năng nhận sóng âm, làm rung màng nhĩ.

http://www.baogiaothong.vn/triet-pha-dai-ly-cho-thue-do-gian-lan-thi-cu-d258948.html

Theo Việt Hoà/Giao Thông

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật