Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triệt phá 2 băng khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai

Theo công an, thời gian qua, lực lượng chức năng đã triệt phá 2 băng nhóm khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai.

Ngày 28/3, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức cuộc họp với các lực lượng chức năng của tỉnh về tình hình khai thác cát trên địa bàn.

Tại cuộc làm việc, đại tá Nguyễn Đình Ngà, Trưởng Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường PC49 (Công an tỉnh Đồng Nai), cho biết từ cuối năm 2015 đến nay, cơ quan chức năng đã bắt 84 vụ khai thác cát trái phép, tịch thu 37 ghe.

triet pha 2 duong day khai thac cat anh 1
Ghe hút cát trái phép bị Công an Đồng Nai tạm giữ. Ảnh: Ngọc An.

Công an cũng triệt phá 2 băng nhóm chuyên khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai.

Theo PC49 (Công an Đồng Nai), hai bờ sông Đồng Nai có khoảng 60 điểm kinh doanh cát nhưng chỉ có 11 điểm được cấp phép, trong khi số còn lại hoạt động không phép.

Đại tá Nguyễn Đình Ngà nói rằng chế tài xử lý đối với hành vi khai thác cát chỉ ở mức tịch thu phương tiện, xử phạt hành chính trong khi lợi nhuận từ hoạt động khai thác cát cao nên vẫn xảy ra tình trạng khai thác lậu.

Trong khi đó, Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai cho biết có 6 dự án khai thác cát được cấp phép, tập trung ở thượng nguồn sông Đồng Nai. Thời gian qua, sở này tổ chức kiểm tra và phát hiện 2 doanh nghiệp khai thác chưa đúng quy định, gây sạt lở bờ sông, mất an ninh trật tự.

Đối với dự án nạo vét, thông luồng cho tận thu khoáng sản, Sở GTVT Đồng Nai cho biết toàn tỉnh có 14 dự án. Trong đó 6 dự án do tỉnh cấp phép và 8 dự án do Bộ GTVT cấp phép. Hiện nay, cả 14 dự án đã ngưng hoạt động.

Tại cuộc làm việc, ông Võ Văn Chánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, nói tỉnh sẽ siết chặt và điều chỉnh lại các quy hoạch khai thác cát, quy hoạch các bến bãi. Trong thời gian tới, tỉnh Đồng Nai sẽ làm việc với tỉnh Lâm Đồng để bàn kế hoạch về quy hoạch khai thác cát ở khu vực giáp ranh.

Khai thác cát bừa bãi: Ông Cục phó sốt sắng

Thông tin Cục phó Cục Đường thủy nội địa báo cáo tình hình khan cạn trên sông Cầu dẫn đến việc Bộ GTVT quyết chủ trương dự án khi Cục trưởng đi công tác nước ngoài.

Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật