Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Triết lý truyền điện Nam Huỳnh Đạo không tồn tại'

Thứ kung-fu "truyền điện" được Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt của phái Nam Huỳnh Đạo biểu diễn cho tới nay đang tạo ra hai luồng dư luận trái chiều.

Làng võ bỗng dậy sóng trước video clip "truyền điện" được Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt biểu diễn trước đông đảo môn đồ gần đây. Lúc này, tính thực hư của thứ kung-fu đó đang là dấu chấm hỏi.

Để đi tìm lời giải, Zing.vn liên hệ với một số võ sư để tìm câu trả lời. Theo đó, một võ sư tên tuổi với nhiều năm nghiên cứu, gắn kết các hoạt động quảng bá võ thuật Việt Nam và quốc tế đưa ra câu trả lời:

Vo su Viet noi gi truoc kung-fu truyen dien cua Huynh Tuan Kiet? anh 1
Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt biểu diễn kung-fu trước học trò.

"Cho đến lúc này, Nam Huỳnh Đạo chưa có một triết lý giải thích hay định hướng về kỹ thuật phát điện. Triết lý của họ còn chưa có, thì làm sao thực tế có được. Điều này sẽ gây ra nhiều suy nghĩ lệch lạc, làm ảnh hưởng tới giá trị võ thuật, từ đó tạo ra tiền lệ không tốt".

Cũng theo võ sư này, võ thuật phải có tính thực chiến. Và tuy hướng đến mục đích cao đẹp mấy, nhưng phải phù hợp với triết lý, vận động, thể chất và vật lý, chứ không thể nằm ngoài được".

Còn Hồ Nhất Phi, võ sư thuộc hệ phái Bình Thuận Võ Đạo, nhận xét về kung-fu "truyền điện" của Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt: "Bản thân võ sư Kiệt đang hành nghề y học cổ truyền, trong đó nhân điện là một phần trong chuyên môn này, được dùng để trị bệnh. Võ sư Kiệt đưa nó vào giảng dạy môn sinh cũng là chuyện bình thường".

Vo su Viet noi gi truoc kung-fu truyen dien cua Huynh Tuan Kiet? anh 2
Hồ Nhất Phi, võ sư thuộc hệ phái Bình Thuận Võ Đạo, cho rằng chuyện Huỳnh Tuấn Kiệt dùng kung-fu "truyền điện" dạy cho học trò cũng bình thường.

Tiếp theo, võ sư Hồ Nhất Phi cho biết thêm: "Tôi cho rằng chỉ khi nào Huỳnh Tuấn Kiệt công khai "truyền điện" là môn võ công năng để hạ gục nhiều đối thủ bằng những nguồn khí công thì đó mới là vấn đề. Những video clip của Nam Huỳnh Đạo là hoạt động nội bộ, nó cũng không mang tính khiêu khích hay đả kích ai cả. Ngoài ra, bộ môn cảm xạ học hay còn gọi nhân điện cũng đâu còn xa lạ gì nữa".

Flores: Diễn viên còn làm tốt hơn chiêu trò của Huỳnh Tuấn Kiệt

Môn đồ Vịnh Xuân Pierre Francois Flores tiếp tục đánh giá thấp kung-fu của Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt phái Nam Huỳnh Đạo.

Trong khi đó, võ sư Đinh Trọng Thủy thuộc võ phái Vĩnh Xuân kung-fu Thăng Long cho rằng cá nhân ông tôn trọng kung-fu của những bậc võ sư, còn về bí ẩn nội công, khí công thì xin nhường lại cho các nhà chuyên môn giải thích.

Riêng võ sư ngũ đẳng Karate Nguyễn Ngọc Thạo, người từng cách đây 10 năm cùng Huỳnh Tuấn Kiệt đến gặp đại sư Nam Anh, thẳng thắn đưa ra nhận xét: "Tôi đánh giá thấp những thứ kung-fu truyền điện, bởi nó làm hình ảnh võ thuật méo mó đi. Tôi cũng cho rằng những video mà Huỳnh Tuấn Kiệt biểu diễn kung-fu "truyền điện" là không có thật".


Trước đó, môn đồ Vịnh Xuân Pierre Francois Flores, đang sinh sống tại Canada, kịch liệt chỉ trích thứ kung-fu của Huỳnh Tuấn Kiệt. Ông cho rằng đó là những trò bịp bợm, và quyết tâm vạch trần sự thật để tìm lại những giá trị tinh hoa cho văn hóa võ thuật.

Những màn biểu diễn nội công của môn phái Nam Huỳnh Đạo Nam Huỳnh Đạo là một trong những môn phái gây chú ý nhất trong làng võ thuật Việt Nam.

Nhân chứng tiết lộ cuộc gặp giữa Huỳnh Tuấn Kiệt và đại sư Nam Anh

Sự thật đằng sau lần gặp gỡ giữa Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt của phái Nam Huỳnh Đạo và đại sư Nam Anh vừa được một nhân chứng tiết lộ.

Flores: Diễn viên còn làm tốt hơn chiêu trò của Huỳnh Tuấn Kiệt

Môn đồ Vịnh Xuân Pierre Francois Flores tiếp tục đánh giá thấp kung-fu của Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt phái Nam Huỳnh Đạo.


Nguyên Trí

Bạn có thể quan tâm

Thể thao

Giai ma CLB Ha Noi hinh anh

Giải mã CLB Hà Nội

0 4

Ngoài đội hình gồm các tuyển thủ quốc gia và những ngoại binh chất lượng, bí quyết trong sự áp đảo của CLB Hà Nội với phần còn lại của bóng đá Việt Nam là gì?