Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triết lý khác người của vị giáo sư Ironman

GS Dương Nguyên Vũ - Viện trưởng danh dự Viện Kỹ thuật và Khoa học Máy tính, Đại học VinUni - luôn tâm niệm phong cách sống hết mình, không ngừng trải nghiệm để vượt qua giới hạn.

GS Dương Nguyên Vũ là một Ironman thực thụ. Thậm chí ông còn là Đại sứ Ironman, Chủ tịch CLB 3 môn phối hợp (gồm bơi lội, đạp xe và chạy bộ) đầu tiên của Việt Nam (Viet Nam Triathlon Club - VNTC).

Đã tham gia các hoạt động giáo dục và nghiên cứu tại Việt Nam hơn 20 năm, nhưng gia nhập VinUni là quyết định khiến ông phấn khích nhất.

Sống hết mình, trải nghiệm điều mới mẻ

Với GS Dương Nguyên Vũ, giáo dục là không áp đặt. Thầy chỉ giống như người hướng dẫn, mở ra không gian để sinh viên bộc lộ bản thân và phát triển. Khi sinh viên đã có tài năng, không gian mở càng lớn, khả năng phát triển và trở thành những người xuất sắc của họ càng nhiều.

VinUni anh 1

GS Dương Nguyên Vũ trên đường đua tại cuộc thi Ironman 70.3 Bintan, Indonesia 2016.

Ông chia sẻ: "Trói buộc sẽ giết chết sự sáng tạo. Mọi việc luôn vận động và thay đổi. Không có quan điểm nào là tuyệt đối, cũng giống như việc không ai cấm đàn ông mặc đồ sặc sỡ hay cấm một vị giáo sư không được làm DJ".

Bắt não bộ phải làm việc để kích hoạt tư duy sáng tạo là nhiệm vụ của môn Agile Innovation (Sáng tạo thích ứng nhanh) - môn học đích thân GS Vũ lên chương trình và trực tiếp đứng lớp.

Môn học này vốn chỉ có ở Đại học Cornell (Mỹ), hiện được giảng dạy trong chương trình của Đại học VinUni. GS Vũ cũng là một trong số ít viện trưởng quản lý nhưng vẫn trực tiếp đứng lớp.

"Được truyền đi ngọn lửa đam mê, dùng tri thức để tác động đến tương lai thông qua thế hệ trẻ là trọng trác, cũng là vinh dự của người thầy, một vinh dự không phải ai cũng có được", vị viện trưởng khẳng định.

VinUni anh 2

GS Vũ lên chương trình và trực tiếp đứng lớp môn Sáng tạo thích ứng nhanh.

Giá trị lớn nhất là sự cho đi

GS Dương Nguyên Vũ gia nhập VinUni khi tên tuổi đã được thế giới công nhận. Ông hiện là giáo sư khoa Kỹ thuật cơ khí và Hàng không, giám đốc Viện Nghiên cứu quản lý không lưu của Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore. Ông cũng là chuyên gia công nghệ thông tin nổi tiếng trong giới hàng không thế giới, từng giữ cương vị cố vấn khoa học cấp cao kiêm chủ nhiệm hội đồng khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu về không lưu của châu Âu (Eurocontrol).

Gác lại sự nghiệp ở trời Âu, ông trở về Việt Nam tham gia giảng dạy, đồng thời đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng Viện John von Neumann thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM từ năm 2010, rồi hiện tại tham gia vào dự án Đại học VinUni. GS Vũ chia sẻ thực tế đã tham gia các hoạt động giáo dục và nghiên cứu tại Việt Nam hơn 20 năm, nhưng gia nhập VinUni là quyết định khiến ông phấn khích nhất.

VinUni anh 3

GS Vũ hiện là Viện trưởng danh dự Viện Kỹ thuật và Khoa học Máy tính, Đại học VinUni.

Dẫn câu nói nổi tiếng của Nelson Mandela: "Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới", GS Vũ cho rằng Việt Nam cần những mô hình như VinUni với định hướng trở thành trường đại học tinh hoa để thực sự bứt phá.

Khát vọng lớn nhất của những tri thức đã thành danh ở nước ngoài như ông là được làm gì đó để Việt Nam sớm trở thành quốc gia hùng cường và ông có thể tự hào về đất nước.

“Khi ở nước ngoài, thành tựu dù có lớn đến đâu cũng không phải là cho Việt Nam. Đó là lý do tôi chọn VinUni, nơi có chung tầm nhìn và là nơi tôi có cơ hội để hiện thực hóa ước mơ của đời mình”, GS Vũ tiết lộ.

Ông cũng cho rằng Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore chỉ mất hơn 20 năm để vào top 50 thế giới. Với sự đầu tư bài bản, mô hình bền vững và lộ trình nghiêm túc VinUni đang theo đuổi, mục tiêu về một trường đại học Việt Nam đạt đẳng cấp thế giới là có cơ sở.

“Đây là một sứ mệnh không dễ dàng, nhưng không chỉ tôi mà nhiều nhà khoa học người Việt Nam trên thế giới cùng có chung niềm tin như vậy”, GS Vũ khẳng định.

Giáo sư cũng cho rằng ý nghĩa của cuộc sống nằm ở giá trị mình mang lại cho mọi người, chứ không phải điều mình nhận được. Còn giá trị của một con người được đo lường bằng những đóng góp cho xã hội. Đó cũng là lý do ông không tiếc nuối về quyết định trở về trong lúc đang trên đỉnh cao sự nghiệp.

"Triết lý sống của tôi là cứ cống hiến, làm hết những gì mình nghĩ là tốt, đừng đo đếm sẽ được gì. Cứ cho đi thì những gì trở lại với mình có thể còn lớn hơn nhiều", GS Vũ chia sẻ.

Hạnh Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục