Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Triển lãm tác phẩm nghệ thuật của NSND Vương Duy Biên

Nhiều tác phẩm điêu khắc, tranh, sắp đặt được trưng bày trong không gian đậm chất nghệ thuật của nghệ sĩ Vương Duy Biên.

Ông Vương Duy Biên vốn được nhiều người biết tới như một người làm quản lý văn hóa, là Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Tuy nhiên, ông còn là một nghệ sĩ điêu khắc, một họa sĩ đã được phong danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Trien lam,  Nghe si dieu khac,  Khong gian nghe thuat anh 1
Một tiết mục múa tương tác trong sân khấu nghệ thuật của NSND Vương Duy Biên.

Tuy bận rộn với công việc, song tâm hồn người nghệ sĩ luôn thôi thúc ông sáng tạo không ngừng. Một triển lãm các tác phẩm nghệ thuật mới của NSND Vương Duy Biên vừa chính thức khai mạc trong ba ngày 17, 18 và 19/11 tại không gian nghệ thuật thuộc thôn Bốt Tép, xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội.

Trong không gian nghệ thuật rộng hơn 1000m2 trưng bày hơn 80 tác phẩm nghệ thuật thuộc lĩnh vực điêu khắc, tranh lụa, tranh sơn mài, nghệ thuật sắp đặt…

Trong đó, nhiều tác phẩm điêu khắc mang đậm dấu ấn sáng tạo của NSND Vương Duy Biên, như: Bình yên, Chiếc ghế đang chìm, Dễ hơn cưa bom, Ở đây cũng có dầu, Cầu nguyện, Chum kinh nghiệm, Ai bảo tôi không làm được… 

Những tác điêu khắc của nghệ sĩ thường có tạo hình dí dỏm với hình ảnh những đứa trẻ,  nhưng ẩn dưới đó lại đậm chất suy tư, gợi nhiều bài học sâu sắc. Một số tác phẩm điêu khắc ngoài trời được tác giả sắp đặt hài hòa, gắn với bối cảnh kiến trúc có sẵn của không gian nghệ thuật.

Trong khi đó, tác phẩm hội họa của ông thường gợi vẻ đẹp thanh bình trong đời sống, sinh hoạt của người nông dân. Tranh của ông mang khuynh hướng giản lược. Với thế mạnh của một điêu khắc gia, đường nét, hình khối trong tranh của nghệ sĩ Vương Duy Biên thường được quy về các dạng hình học cơ bản (vuông, tròn, hình thang, đa giác...).

Trien lam,  Nghe si dieu khac,  Khong gian nghe thuat anh 2
NSND Vương Duy Biên (đầu tiên bên trái) giới thiệu về tác phẩm trong không gian triển lãm. 

Tranh của nghệ sĩ Vương Duy Biên vẽ nhiều về đề tài người phụ nữ đang làm việ trên đồng ruộng với các mô típ quen thuộc như nón lá, dáng lưng cúi đang cấy lúa… Các tác phẩm hội họa mang tới cho người xem vẻ đẹp của sự giản dị, thanh bình.

Trong không gian nghệ thuật của mình, NSND Vương Duy Biên cho dựng một sân khấu nhỏ. Tại đây, ông cho ra mắt một số tiết mục múa tương tác, sắp đặt và giới thiệu về quá trình lao động nghệ thuật của mình. 

Thu Hiền

Bạn có thể quan tâm

Xuất bản

Tu luc nao? hinh anh

Từ lúc nào?

0 26

Tình yêu mang theo tia nắng ấm áp đến vào một lúc người ta không ngờ nhất và cũng bằng cách đó, tình đã ra đi...