Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triển khai hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia

Chiều 24/3, Bộ Y tế khai trương hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia, với nhiều tiện ích cho người dân và cấp quản lý.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, sau hơn 30 năm triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng, hơn 600 triệu liều vắc xin đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ. Thành công của công tác tiêm chủng mở rộng đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe trẻ em cũng như người dân Việt Nam, góp phần đạt mục tiêu thiên niên kỷ.

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 1,2 triệu trẻ em ra đời, nhưng vẫn còn những trẻ em trong độ tuổi chưa được tiêm chủng đầy đủ, chủ yếu ở các vùng sâu, vùng xa, các bản làng… Do đó, nguy cơ bùng phát bệnh truyền nhiễm rất lớn.

Việc ứng dụng thông tin trong việc cung cấp thông tin về tiêm chủng, quản lý tiêm chủng, báo cáo, chỉ đạo điều hành là bước đột phá trong ngành y tế nói chung và công tác tiêm chủng nói riêng, nhằm khắc phục những tồn tại trong công tác tiêm chủng.

he thong quan ly thong tin tiem chung quoc gia anh 1
Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai trương. Ảnh: Tiến Dũng.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết hệ thống quản lý tiêm chủng với việc phân cấp quản lý, đảm bảo tính bảo mật cho hệ thống, cũng như người tham gia. Khi thực hiện quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia, các cán bộ y tế nắm được tình hình tiêm chủng trên phạm vi cả nước, từng tỉnh, huyện, xã phụ trách nhằm phục vụ công tác chỉ đạo điều hành và triển khai hoạt động tiêm chủng một cách kịp thời, khoa học, hiệu quả.

“Thông qua hệ thống, lịch sử tiêm chủng người dân được theo dõi suốt đời, đặc biệt dù đối tượng tiêm chủng thay đổi chỗ ở vẫn được theo dõi trên hệ thống. Ngoài ra còn có các tiện ích cho người dân như chủ động khai báo thông tin, đăng ký tiêm chủng, hẹn lịch tiêm, nhận tin nhắn nhắc người dân đi tiêm chủng, tra cứu lịch sử tiêm chủng của đối tượng tiêm chủng”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao hệ thống này, đồng thời yêu cầu Bộ Y tế phối hợp các đơn vị liên quan để có thể lồng ghép quản lý chăm sóc sức khỏe người dân tại tuyến y tế cơ sở vào phần mềm.

Hệ thống Quản lý thông tin Tiêm chủng Quốc gia được áp dụng chính thức từ 24/3, và áp dụng trên toàn quốc từ ngày 1/6/2017. Đến ngày 1/6/2018 sẽ không sử dụng giấy trong tiêm chủng trên 17.000 điểm tiêm chủng trong toàn quốc. Theo Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, việc áp dụng hệ thống sẽ giúp Hà Nội tiết kiệm được hơn 13.000 ngày công.

Từ năm 2016 đến nay, hệ thống đã được triển khai thí điểm tại 5 tỉnh, thành phố với kết quả 100% xã, phường đã nhập thông tin của hơn 700.000 trẻ em trong 2 năm gần nhất, trên 1.400 đơn vị đã tham gia nhập liệu và sử dụng hệ thống.

Ông Tống Viết Trung - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel - cho biết sự ra đời của hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia thêm một lần nữa khẳng định những bước tiến rất xa của ngành y tế trong việc đưa ứng dụng viễn thông và CNTT trong quản lý, điều hành và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ của người dân.

Tập đoàn này đang tiếp tục phối hợp cùng Bộ Y tế triển khai các cấu phần còn lại của hoạt động y tế dự phòng, hoàn thiện các danh mục sản phẩm cho ngành y tế, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân. 

Hướng dẫn đăng ký tiêm chủng qua mạng Dự kiến hệ thống đăng ký tiêm chủng trực tuyến của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội hoạt động từ 9h ngày 29/12.Thời gian tiêm chủng bắt đầu từ 7h30 ngày 30/12.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe