Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Triển khai biện pháp khẩn cấp vụ gạo Việt bị đăng ký ở Australia

Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết đang triển khai các biện pháp khẩn cấp trong vụ việc một công ty tại nước này đăng ký xin bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24 và ST25.

Liên quan vụ việc Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD (Australia) nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST24, ST25 kèm nội dung “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới”, Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết cơ quan quản lý của Australia vẫn đang trong giai đoạn xem xét kéo dài nhiều tháng. Tuy nhiên, Thương vụ đã triển khai các biện pháp khẩn cấp để xử lý vụ việc.

Cụ thể, hiện Thương vụ Việt Nam đã trao đổi với ông Hồ Quang Cua và đề nghị phối hợp hành động. Trong đó, ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam chính là những người đã sản xuất và được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam với giống lúa ST24, ST25 để sản xuất loại gạo cùng tên.

Ông Nguyễn Phú Hòa, Trưởng cơ quan Thương vụ tại Australia cho biết đã trao đổi với lãnh đạo Công ty T&L Global foods Supply PTY LTD. Trong đó, ghi nhận sự thiện chí của lãnh đạo doanh nghiệp này và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của công ty và Thương vụ Việt Nam tại Australia vẫn “tin ở những điều tốt đẹp”.

Gao Viet bi dang ky nhan hieu tai Australia anh 1

Kỹ sư Hồ Quang Cua và sản phẩm gạo ST24, ST25 được sản xuất từ giống lúa cùng tên do ông và nhóm nghiên cứu tại Việt Nam sản xuất. Ảnh: Hữu Đức.

Đại diện Thương vụ Việt Nam cũng cho biết đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh liên quan đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Australia (IP Australia) làm rõ giống lúa tên ST24, ST25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất và đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam.

Trong đó, gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng trãi, kể cả tại Australia và đây là sự thật không thể chối cãi.

Cơ quan phía Việt Nam cũng đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra, tránh làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST24, ST25 từ Việt Nam sang Australia.

Ngoài ra, Thương vụ Việt Nam tại đây cũng đang trao đổi với các luật sư nước sở tại để chuẩn bị các bước tiếp theo quy định của IP Australia.

Tuy vậy, cơ quan phía Việt Nam cho biết trường hợp sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Australia, các hiệp hội, cả báo chí tại đây và các kênh trao đổi với nước bạn theo quy định để thực hiện phương án tổng thể.

“Điểm mấu chốt, Thương vụ sẽ cùng với ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan, vì không có Công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có công ty khác thực hiện các việc làm tương tự”, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Australia nhấn mạnh.

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, tính riêng quý I năm nay, xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Australia đã tăng 66% so với cùng kỳ với giá trị sản lượng đạt hơn 4,7 triệu USD.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam vượt Thái Lan

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhu cầu dự trữ lương thực của các nước tăng cao, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tiếp lập đỉnh mới.

Gạo Việt xuất sang Anh bán giá gần 50.000 đồng/kg

Những tấn gạo thơm Việt Nam đầu tiên nhập khẩu vào Anh theo hiệp định tự do thương mại ký kết giữa hai nước (UKVFTA) đã được bán tại siêu thị ở London.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tiêu dùng Kinh doanh