Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trí tưởng tượng tạo nên 'Phép màu cho Marigold'

“Phép màu cho Marigold” không chỉ mang đến ký ức tuổi thơ tươi đẹp cho mỗi người đọc, mà còn giúp những người làm cha, mẹ biết cách thấu hiểu, cảm thông và làm bạn với con trẻ.

Phép màu cho Marigold của L. M. Montgomery được sáng tác năm 1929. Câu chuyện kể về thời thơ ấu của cô bé Marigold Lesley từ khi mới lọt lòng cho đến năm 12 tuổi. Marigold sinh ra đã mất cha, cô bé cùng mẹ sống trong gia đình nhà nội tại Dải Vân sam, một gia đình rất danh giá.

Marigold bốn tháng tuổi nhưng vẫn chưa có tên. Cả dòng họ Lesley đã phải tụ họp để tìm một cái tên cho cô bé, nhưng họ không thể thống nhất ý kiến.

Cô bé đột ngột ốm nặng tưởng không thể nào qua khỏi, thế nhưng, như một phép màu, bé gái khỏi và được chọn cái tên Marigold - tên của nữ bác sĩ đã chữa lành bệnh cho cô bé.

Marigold là cô gái giàu trí tưởng tượng, ham thích khám phá những điều thú vị của cuộc sống.

Phep mau cho Marigold anh 1

Sách Phép màu cho Marigold. Ảnh: Đinh Tị Books.

Marigold luôn cảm thấy ngôi nhà cũng là vùng đất thần tiên với cổng thần bí, cửa thần kỳ, lời thần chú. Mọi sinh vật từ mèo, cây cối, hoa cỏ… đều có tính cách và linh hồn.

Những người trong nhà đôi khi khó chịu, cảm thấy cô bé thật kỳ quặc, cũng có khi lo lắng vì cô bé không phát triển bình thường như những đứa trẻ khác. Marigold lại luôn cảm thấy tuyệt vời, vì những điều mà chỉ cô bé mới có thể cảm nhận được.

Trong truyện, Marigold vô cùng thân thiết với bà cố của cô, người đã sống gần một trăm tuổi. Nhưng bà không thể cùng sống lâu với cô bé. Khi bà mất, em đã tìm thấy một người bạn tưởng tượng là Sylvia. Mỗi ngày, Marigold đều chia sẻ những điều cô bắt gặp trong cuộc sống với người bạn tưởng tượng ấy.

Montgomery rất coi trọng sự tưởng tượng trong các sáng tác của mình. Bà từng nói: “Cuộc đời sẽ mất một nửa niềm thích thú nếu chúng ta đã biết về mọi thứ, phải vậy không? Có thể sẽ không còn phạm vi nào cho trí tưởng tượng phía sau đó, mà đáng lý ra phải có?”. Vì vậy, các nhân vật của bà dù sống trong hoàn cảnh nào, cũng luôn nuôi dưỡng một trí tưởng tượng phong phú.

Cũng chính sự tưởng tượng ấy khiến Marigold có thể tìm thấy điều kỳ diệu trong bất cứ thứ gì. Thiên nhiên, được nhân hóa và tưởng tượng, làm cô rung động. Cô muốn một cuộc sống thú vị và cô đã nhận được nó.

Những cuộc phiêu lưu của cô cùng nhiều giai thoại sống động, kỳ bí của gia đình Marigold khiến người đọc bật cười thích thú, đồng thời khơi dậy những mênh mang tưởng tượng cho tâm trí mỗi người.

Thêm một lần nữa, L.M. Montgomery khiến độc giả ngưỡng mộ khả năng kể chuyện hỏm hỉnh, duyên dáng và cũng vô cùng sắc sảo của mình.

Từ bộ truyện về cô bé Anne tóc đỏ đến truyện về cô gái Emily, Montgomery đã tạo nên một thế giới tưởng tượng dịu ngọt cho các độc giả trẻ, đặc biệt là các bé gái. Thế giới quan của Anne, Emily và Marigold đều luôn tươi mới và kỳ diệu, có thể cuốn hút bất kỳ ai.

Bởi vì, trí tượng tưởng rộng mở ấy, Anne đã vượt qua được những ngày tháng mồ côi buồn tủi, Emily đã trở thành một nhà văn, và Marigold tìm thấy niềm vui mỗi ngày. Cuộc sống trở nên tràn ngập hương sắc và những điều màu nhiệm.

Với số lượng đồ sộ gần 30 tiểu thuyết và 500 tác phẩm khác gồm truyện ngắn và thơ, L.M. Montgomery là nhà văn hàng đầu sống cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20.

Ảnh hưởng của văn chương Montgomery không giới hạn trong biên giới lãnh thổ Canada. Mỗi năm, nhiều khách du lịch từ Nhật Bản, Mỹ, Pháp và nhiều quốc gia khác trên thế giới đã đến thăm vùng Prince Edward Island (PEI) và đọc tác phẩm của bà.

Những cuộc phiêu lưu bất đắc dĩ của cô bé Sophie

Theo chân cuộc phiêu lưu của Sophie, ta có thể chứng kiến cô bé lớn lên mỗi ngày cùng những điều tốt đẹp bồi đắp cho tâm hồn.

Thủy Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Sách hay