Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trí tuệ nhân tạo lần đầu được ứng dụng tại Olympic tiếng Anh

Tại hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc, trí tuệ nhân tạo được ứng dụng, cho phép thí sinh làm bài qua Messenger và luyện tập với công nghệ nhận diện giọng nói.

Hơn 400.000 thí sinh dự thi, 1,5 triệu lượt thi, 51 triệu câu hỏi được trả lời, 8 triệu phút (tương đương 15 năm) rèn luyện tiếng Anh là những con số được thống kê tại hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc năm 2018.

Đây là năm thứ hai cuộc thi được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. So với năm ngoái, số lượng thí sinh tăng gấp 5 lần. Đây là lần đầu tiên hội thi ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Công nghệ này vốn được coi là công cụ hữu hiệu trong đào tạo ngôn ngữ.

hoi thi olympic tieng anh anh 1
20 thí sinh lọt vào vòng chung kết toàn quốc Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên lần thứ hai năm 2018. Ảnh: Nguyễn Sương.

Là một trong 20 thí sinh xuất sắc vượt qua hàng trăm nghìn thí sinh đến từ 3.263 trường trên cả nước, Đoàn Tiến Mạnh, học sinh trường THPT Hòn Gai, Quảng Ninh, cho biết em rất hứng thú về cách trí tuệ nhân tạo được ứng dụng.

“Em đoán các giọng nói không phải của một người mà ghép từ nhiều giọng khác nhau. Nhưng em không rõ AI được ứng dụng như thế nào”, Mạnh đặt câu hỏi tại tọa đàm Live Your Dream - chương trình nằm trong vòng chung kết hội thi.

Trả lời thắc mắc của thí sinh Quảng Ninh, bà Hà Ngọc Anh - Chủ tịch HĐQT AMES, đơn vị đồng hành của hội thi - cho biết năm nay, công nghệ nhận diện giọng nói được ứng dụng rộng rãi, giúp học sinh luyện tập cách phát âm chuẩn.

hoi thi olympic tieng anh anh 2
Bà Hà Ngọc Anh cho biết trí tuệ nhân tạo cho phép thí sinh luyện tập nhiều hơn và làm bài thi mọi lúc, mọi nơi. Ảnh: Nguyễn Sương.

AI cũng cho phép thí sinh làm bài trên ứng dụng Messenger. Các em không nhất thiết phải làm bài trên máy tính như năm trước. 

“Bài thi trở thành cuộc hội thoại giữa hai người bạn, kích thích trí tò mò, hứng thú của thí sinh. Các em có thể làm bài mọi lúc, mọi nơi”, bà Ngọc Anh chia sẻ.

Bà nói thêm AI cũng mang lại ngân hàng đề thi lớn. Các bài thi không còn là những câu hỏi theo mẫu đề thi tiếng Anh như thông thường.

Để đi đến vòng chung kết, thí sinh phải trả lời ít nhất 120 câu hỏi. Với ngân hàng đề lớn, các câu hỏi ít lặp lại. Thí sinh có cơ hội luyện tập nhiều hơn.

“Hiện tại, việc thi trên nền tảng Messenger mới chỉ áp dụng hình thức trò chuyện bằng text (văn bản). Nhưng trí tuệ nhân tạo cho phép chúng ta có thể thiết lập trò chuyện dưới dạng voice (âm thanh). Áp dụng AI trong phương pháp đào tạo giúp học sinh luyện tập tiếng Anh hàng ngày”, bà Ngọc Anh nói về việc ứng dụng công nghệ trong học ngoại ngữ.

Trẻ tiếp xúc điện thoại, iPad sớm sẽ ảnh hưởng khả năng ngôn ngữ

Nghiên cứu của Bệnh viện Nhi Canada chỉ ra rằng trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi dùng nhiều điện thoại, iPad có thể bị ảnh hưởng khả năng biểu đạt ngôn ngữ, nói các từ và câu kém.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục