Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trí thức trẻ sáng chế bộ bàn ghế thông minh '15 trong một'

Mô hình bàn ghế cho học sinh tích hợp 15 chức năng, tiết kiệm 70% chi phí, tạo ra 100% diện tích sử dụng là thiết kế được đánh giá cao của một bạn trẻ tại Hà Nội.

Bộ bàn ghế thông minh có khả năng điều chỉnh theo chiều cao của học sinh, tiết kiệm 70% chi phí, tạo ra 100% diện tích sử dụng, gắn bó với học sinh trong mọi hoạt động trên lớp từ giáo dục kiến thức, thể chất cho đến các hoạt động ngoại khóa.

Ngoài ra, sản phẩm sáng chế này còn giúp học sinh rèn luyện tính tự lập, thích nghi và đoàn kết để đạt được mục tiêu chung và kích thích sự sáng tạo, hứng thú của học sinh khi tham gia trải nghiệm sản phẩm. 

Bản thiết kế của bộ bàn ghế thông minh này chính là tác phẩm dự thi của nhà sáng chế Đoàn Trần Đức Hải (32 tuổi, sống tại Hà Nội) trong chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục.

Tiết kiệm diện tích, tạo cảm hứng học tập

Theo nhà sáng chế Đoàn Trần Đức Hải, bộ bàn ghế học sinh này đảm bảo tính khoa học, tuân thủ theo quy định về chiều cao của từng học sinh nhờ khả năng tăng giảm theo thước đo gắn tại ghế. Nó cho phép học sinh điều chỉnh tỷ lệ bàn và ghế phù hợp với chiều cao của mình, để phát triển tốt nhất về thể chất.

Tri thuc tre vi giao duc anh 1
Bộ bàn ghế thông minh có thể tăng giảm kích thước dựa theo chiều cao của học sinh và tích hợp nhiều chức năng.

Bộ bàn ghế này dễ tháo lắp giúp thầy cô giáo thuận lợi trong việc tổ chức các không gian lớp học như không gian học nhóm, không gian sinh hoạt văn nghệ… Đồng thời, học sinh sẽ hứng thú trong học tập và được hưởng trọn vẹn các hoạt động giáo dục ngay trên lớp.

Bộ bàn ghế đóng vai trò như một thư viện nhỏ giúp học sinh dễ dàng thống kê và tổng hợp kiến thức. Đặc biệt, sản phẩm có ứng dụng trong giáo dục thể chất, các trang thiết bị ngoại khóa, hội họa, âm nhạc và sinh hoạt chung của từng lớp, cũng như của cả trường thông qua việc tháo rời các chi tiết của bàn, ghế và lắp với một số phụ kiện khác.

Nhà sáng chế Đoàn Trần Đức Hải cho biết, điều quan trọng nhất của sản phẩm là tính giáo dục thông qua trải nghiệm. Điều đó giúp học sinh được giáo dục tích cực về tính tự lập khi các em có ý thức với ghế của mình (mỗi em có một màu ghế), rèn luyện tính thích nghi khi ngồi thay đổi theo bảng pha màu (giáo dục kiến thức về hội họa), đặc biệt là rèn luyện lòng đoàn kết và hướng tới mục đích chung. 

Cùng với sự hào hứng khi tham gia trải nghiệm sản phẩm và kích thích sự sáng tạo của học sinh, những đức tính này sẽ góp phần hình thành nhân cách, giúp các em trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội.

Bài toán ứng dụng sản phẩm

Nhà sáng chế Đoàn Trần Đức Hải cho biết: “Ngay sau khi biết về thông tin của chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục, anh đã hào hứng và tin tưởng mục đích tốt đẹp của cuộc thi. Anh hy vọng thông qua chương trình, sản phẩm giáo dục của anh sẽ thành hiện thực”.

Tri thuc tre vi giao duc anh 2
Nhà sáng chế 8X.

Ở góc độ của một người đã làm nhiều sản phẩm ứng dụng và hiểu biết về kỹ thuật, cũng như điều kiện sản xuất của Việt Nam, anh Hải tin tưởng rằng bộ sản phẩm này sẽ hiện hữu tại các trường học trong nước. Mọi kinh phí thu được sẽ dùng để sản xuất bộ sản phẩm dành tặng các trường học tại những vùng khó khăn trong cả nước. 

Đại diện ban tổ chức chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục, Tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa - Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Long cho rằng: "Chương trình chỉ thực sự phát huy hiệu quả nếu các công trình được đưa vào thực tế. Chính vì vậy, sự chung tay của nhiều nguồn lực xã hội đóng vai trò quan trọng để các ý tưởng của trí thức trẻ không chỉ nằm trên giấy". 

Ban tổ chức cuộc thi Tri thức trẻ vì giáo dục cũng cho biết, tính đến thời điểm này, chương trình đã nhận được hơn 250 công trình dự thi. Đáng chú ý là chương trình không chỉ nhận được sự quan tâm của học sinh, giáo viên, mà còn có sự tham gia của nhiều công trình có giá trị đến từ các trí thức trẻ đang công tác ngoài ngành giáo dục. 

Chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục do Trung ương Đoàn phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long thực hiện. Cuộc thi khuyến khích các ý tưởng, sáng kiến của trí thức trẻ dưới 35 tuổi cho giáo dục ở các nội dung: phương pháp học, sáng chế dụng cụ và nghiên cứu giáo dục. 

Kết quả chung cuộc của cuộc thi Tri thức trẻ vì giáo dục sẽ được quyết định bởi các giám khảo uy tín. Ban giám khảo chung khảo của cuộc thi bao gồm: ông Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Trần Quang Quý, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội, ông Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội và bà Tạ Bích Loan, Trưởng Ban Thanh thiếu niên VTV6, Đài Truyền hình Việt Nam.

Thông tin chi tiết về Tri thức trẻ vì giáo dục, độc giả xem tại đây.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Gương mặt trẻ