Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

'Trị liệu cửa sổ' - nghề giúp người già bớt cô đơn

Với những màn trình diễn vui nhộn bên ngoài tấm cửa kính, Benhur Helwend mang đến niềm vui cho những cư dân tại viện dưỡng lão trong mùa dịch.

Mỗi tuần một lần, Benhur Helwend vệ sinh cây đàn ukulele của mình, rửa tay tỉ mỉ và đội chiếc nón tre vui tươi để chuẩn bị cho màn trình diễn mới. Nhóm khán giả tập hợp để nghe anh chơi đàn là những cư dân của trung tâm dưỡng lão Whiddon Hornsby ở bờ biển phía bắc Sydney, Australia.

Đây được gọi là trị liệu qua cửa sổ - một phương pháp giúp người cao tuổi tiếp cận với âm nhạc và nghệ thuật khi lệnh giãn cách xã hội vẫn có hiệu lực tại Australia trong thời gian này.

Để thực hiện màn trình diễn của mình, Helwend phải chuẩn bị những cây bút dạ và số lượng lớn chất tẩy rửa cửa kính.

tri lieu qua cua kinh anh 1
Benhur Helwend sáng tạo phương pháp trị liệu qua cửa kính.

Thông thường, Helwend bắt đầu với việc vẽ một trái tim lớn trên cửa sổ, sau đó viết lên đó câu ‘tôi nhớ mọi người’. Người dân ở phòng sinh hoạt chung và họ thường hướng mặt về cửa sổ, còn Helwend ở bên ngoài với một bộ loa và mic.

"Việc nghe được tiếng trong phòng là rất khó, vì vậy chúng tôi thường xuyên giao tiếp bằng hình ảnh và cử chỉ. Tôi thực hiện vẽ lời bài hát giống theo kiểu trò chơi đoán từ, và rồi họ sẽ đoán giai điệu mà chúng tôi sắp hát”, anh cho biết.

Benhur Helwend là một nhạc sĩ và diễn viên (anh đã xuất hiện trong bộ phim Les Norton của đài ABC năm ngoái). Vì vậy anh khiêm tốn miêu tả khả năng hội họa của mình “rất tệ”.

Trong những lần biểu diễn tại Whiddon Hornsby, anh dần phát triển khả năng viết ngược. Ngoài ra anh còn nghĩ đến một phương pháp mang tên “Mr Squiggle”: Người cao tuổi đặt tay của họ lên cửa sổ, và rồi Helwend sẽ tạo nên những hình vẽ dựa trên dấu tay trên mặt kính.

Nhưng yếu tố chủ yếu mà Helwend sử dụng để kết nối với mọi người là qua âm nhạc. Và sau 3 năm ghé thăm thường xuyên nơi này, cùng hơn một thập kỷ tại nhiều trung tâm dưỡng lão khác, anh biết được giai điệu nào sẽ làm người cao tuổi vui, ngay cả khi ở khoảng cách xa.

tri lieu qua cua kinh anh 2

Trị liệu qua cửa kính giúp cư dân tại viện dưỡng lão bớt cô đơn trong mùa dịch.

Ban đầu, phương pháp trị liệu qua cửa sổ khiến Helwend lo lắng vì phải rời khỏi nhà trong lúc lệnh cách ly xã hội mới được ban hành tại Australia. Tuy vậy, anh nhận thấy những màn diễn của mình thực sự đem lại ý nghĩa.

“Những người cao tuổi rất vui mừng với phương pháp trị liệu qua cửa sổ. Tuy không nghe được phản hồi, tôi chỉ muốn hát một bài và thấy mọi người hát cùng tôi và nhảy theo điệu nhạc. Lúc đó họ đã kết nối với âm nhạc, cho dù chỉ là qua những cử chỉ nhỏ như gõ ngón tay”, Helwend kể lại.

Ban điều hành của trung tâm cũng nhận thấy sự khác biệt. Giám đốc dịch vụ chăm sóc của trung tâm Sally Martin cho biết: “Cư dân ở đây rất thích các buổi sinh hoạt nghệ thuật qua cửa sổ cùng với Benhur, và vui mừng vì những hoạt động này vẫn có thể diễn ra trong giai đoạn cách ly xã hội. Nó thực sự rất quan trọng tại thời điểm này vì giúp giữ được tinh thần cho người cao tuổi”.

Bây giờ, với kinh nghiệm 6 tuần biểu diễn, Helwend nói rằng anh rất hài lòng trong việc duy trì kết nối với những người cao tuổi qua một tấm kính.

Bộ ảnh tái hiện nỗi đau của sinh vật biển chết vì ô nhiễm môi trường

Trong bộ ảnh Protection of the Ocean, Wan Yunfeng mặc những bộ trang phục tạo ra từ rác thải và diễn tả vẻ đau đớn của sinh vật biển khi mắc kẹt trong đại dương ô nhiễm.

Anh Dũng (Theo Guardian)

Bạn có thể quan tâm