Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tri ân vị chúa Nguyễn có công định hình áo dài dân tộc

Chúa Nguyễn Phúc Khoát là người đã ban hành quy định nhằm định chế lại y quan trong triều chính, quy định lại chiếc áo dài nhằm phân biệt y phục giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài.

Ngày 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát tại lăng Trường Thái và Triệu Tổ Miếu.

Tham dự buổi lễ có ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cùng đông đảo nhân dân, du khách gần xa.

Từ sáng sớm, đoàn hành lễ trong trang phục áo dài đã tập trung đông đủ tại lăng Trường Thái để dâng hương tri ân chúa Nguyễn Phúc Khoát - Người có công định chế lại y phục áo dài Việt Nam. Sau khi dâng hương tại lăng Trường Thái, đoàn hành lễ đã đến dâng hoa, thắp hương tri ân chúa Nguyễn Phúc Khoát tại Triệu Tổ Miếu nằm trong hoàng thành, kinh thành Huế).

Chua Nguyen Phuc Khoat anh 1

Đoàn hành lễ tại lăng chúa Nguyễn Phúc Khoát. Ảnh: N.M.

Chúa Nguyễn Phúc Khoát (1714-1765), húy là Hiểu, hiệu Vũ Vương, là vị chúa Nguyễn thứ tám trị vì Đàng Trong từ năm 1738 đến 1765. Sau khi mất, ông được táng tại lăng Trường Thái ở làng La Khê, xã Hương Thọ (Hương Trà, Thừa Thiên - Huế).

Thời chúa trị vì, bờ cõi được mở mang, góp phần hoàn thành công cuộc Nam tiến của dân tộc. Lãnh thổ Việt Nam đến thời điểm này về cơ bản đã được định hình xong.

Chua Nguyen Phuc Khoat anh 2

Đoàn hành lễ về Triệu Tổ Miếu ở Đại Nội Huế. Ảnh: N.M.

Chúa Nguyễn Phúc Khoát đã ban hành quy định nhằm định chế lại chế độ y quan trong triều chính, quy định lại chiếc áo dài của cả nam lẫn nữ nhằm phân biệt y phục giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài. Trong sách "Phủ biên tạp lục", Lê Qúy Đôn nhận xét: "Chúa Nguyễn Phúc Khoát đã viết những trang sử đầu cho chiếc áo dài như vậy".

Trong khuôn khổ Festival Huế 2020, chương trình "Ngày hội áo dài" sẽ diễn ra nhằm giới thiệu các giá trị di sản áo dài Huế nói riêng, Việt Nam nói chung.

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm