Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trên tàu sắt không bóng người có bằng khen của Trung Quốc

Con tàu sắt không bóng người trôi trên biển Bình Thuận có khả năng là tàu đánh bắt hải sản cũ bị bão đánh đứt neo trôi dạt. Trên tàu có bằng khen của tỉnh Hải Nam (Trung Quốc)

Ngày 17/11, nguồn tin từ Bộ chỉ huy Biên phòng Bình Thuận cho biết nơi này đang lai dắt con tàu sắt không bóng người về khu vực cảng Phú Hài (TP Phan Thiết) để quản lý, bảo vệ và điều tra. Trước đó, ngư dân phát hiện con tàu trôi tự do trên biển nên đã lai dắt về neo gần đảo Hòn Bà (thị xã La Gi).

Tren tau sat khong bong nguoi co bang khen cua Trung Quoc anh 1
Con tàu sắt không bóng người được ngư dân lai dắt về neo gần đảo Hòn Bà. Ảnh B.P.

Trong ngày, lực lượng chức năng đã kiểm tra, xác minh để làm rõ nguồn gốc tàu này. Con tàu bằng sắt có chiều dài khoảng 50 m, chiều rộng 10 m. Trên boong tàu có dàn đèn cao áp khoảng 100 bóng.

Kiểm tra trên tàu cơ quan chức năng ghi nhận đây là dạng tàu đánh cá hoặc thu mua thủy sản. Trên tàu có 4 tủ cấp đông đã hỏng, trụ tời đã hỏng, không có neo, hầm nước và dầu đã cạn, không có ngư cụ đánh bắt.

Trên tàu có 12 phòng nghỉ nhưng không có quần áo, giấy tờ hay dụng cụ  sinh hoạt. Tàu có 2 máy chính, tổng công suất 1.000CV, loại Z 170 do Trung Quốc sản xuất, 1 máy phụ. Kiểm tra cho thấy các thiết bị máy móc đã lâu không hoạt động, không có thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị hàng hải và chỉ còn 1 la bàn từ.

Tren tau sat khong bong nguoi co bang khen cua Trung Quoc anh 2
Dòng chữ và số hiệu trên thân tàu. Ảnh : B.P.

Tại một phòng nghỉ trên tàu có một bằng khen có nội dung bằng tiếng Trung Quốc: “Tàu cá Qiong Lin Yu 19007 trong quá trình nhận nhiệm vụ đảm bảo an toàn thi công dự án đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được huy chương hạng 3 tập thể 1 lần của tỉnh Hải Nam”.

Theo các cơ quan chức năng, phía đuôi tàu có chữ Cao Lâm (chữ Trung Quốc) nên có khả năng xuất xứ từ huyện Cao Lâm (Trung Quốc). Tàu đã lâu không hoạt động, đã được tháo dỡ các thiết bị hàng hải nên có khả năng do cơn bão vừa đổ bộ vào Trung Quốc làm đứt neo nên tàu trôi tự do.

Tren tau sat khong bong nguoi co bang khen cua Trung Quoc anh 3
Đảo Hòn Bà nơi các ngư dân đang neo đậu con tàu. Ảnh: Google Maps.

Phát hiện tàu lạ không bóng người trôi trên biển Bình Thuận

Khi đang đánh bắt hải sản trên vùng biển Bình Thuận, các ngư dân phát hiện một con tàu "ma" vỏ sắt đang trôi tự do cách bờ biển khoảng 157 hải lý nên đã lai dắt vào bờ.

 
Huỳnh Hải

Bạn có thể quan tâm

Xã hội