Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trên 100.000 người đến Sóc Trăng xem đua ghe ngo

Lễ hội Ooc Om Boc ở Sóc Trăng sôi nổi nhất là hoạt động đua ghe ngo với trên 3.000 tay bơi tham gia. Giải nhất của thể loại nam và nữ đều được thưởng 100 triệu đồng.

Đua ghe ngo lễ hội Ooc Om Boc ở Sóc Trăng Trong hai ngày 21-22/11, giải đua ghe ngo lễ hội Ooc Om Boc được Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng tổ chức tại Sung Đinh, TP Sóc Trăng.

Trưa 21/11, giải đua ghe ngo lễ hội Ooc Om Boc của đồng bào Khmer Nam Bộ được khai mạc tại TP Sóc Trăng (Sóc Trăng). Giải thu hút trên 3.000 tay bơi của 51 đội ghe (10 đội nữ) đến từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, tranh tài dưới sông Maspero, đoạn Sung Đinh, TP Sóc Trăng.

Dua ghe ngo o Soc Trang anh 1
Đua ghe ngo ngày 21/11 tại Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.

Theo ban tổ chức, các tay bơi nam tranh tài cự ly 1,2 km, nữ 1 km. Giải diễn ra đến hết ngày 22/11 và đội vô địch nam, nữ đều được thưởng 100 triệu đồng. Hạng nhì, ba được thưởng 80 và 60 triệu đồng.

Tương tự các năm trước, lễ hội năm nay không chỉ thu hút các thành viên của mỗi đội đua mà còn có hàng trăm nghìn người dân hâm mộ, cổ vũ.

Ông Nguyễn Văn Hưng (67 tuổi, ở thị xã Giá Rai, Bạc Liêu) cho biết năm nào đến lễ hội đua ghe ngo ở Sóc Trăng, ông cũng thuê ôtô đưa cả nhà đi xem. Năm nay đua 2 ngày, ông Hưng thuê nhà trọ ở qua đêm và cho gia đình vui lễ hội Ooc Om Boc vào tối 21/11.

"Ngoài xem đua ghe ngo, mấy đứa cháu của tôi cũng thích đi bộ suốt đêm ở TP Sóc Trăng cùng hàng trăm nghìn người. Đêm lễ Ooc Om Boc ở Sóc Trăng gia đình sẽ đi hội chợ, ăn uống các loại đặc sản của tỉnh này". Ngoài giải đua ghe ngo, lễ hội Ooc Om Boc năm nay còn có các hoạt động khác như hội thảo liên quan đến khoa học công nghệ, nông nghiệp; hội thao dân tộc; triển lãm tranh, ảnh...

Ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng cho biết giải đua ghe ngo rất hấp dẫn nên có trên 100.000 người từ nhiều tỉnh, thành đến Sóc Trăng để xem.

Dua ghe ngo o Soc Trang anh 2
Khán đài xem đua ghe ngo ở phường 8, TP Sóc Trăng. Ảnh: Google Maps.

Lễ hội Ooc om boc còn gọi là Lễ cúng trăng của người Khmer, được tổ chức vào khoảng rằm tháng 10 Âm lịch hàng năm (do cách tính thời gian có sự chênh lệch).

Đây là lúc kết thúc vụ mùa, người Khmer tổ chức lễ đút cốm dẹp ước nguyện những điều tốt đẹp trước khi nuốt với sự chứng kiến của người lớn tuổi và thần Mặt Trăng, vật cúng trăng là thành quả mùa vụ để tỏ lòng biết ơn đến thần Mặt Trăng - vị thần đang mang đến cho họ một vụ mùa tốt tươi và những điều ước tốt đẹp.

Trong dịp Lễ hội có các hoạt động văn hóa chính như lễ cúng trăng, thả đèn gió, đèn nước; hội đua ghe ngo. Lễ Ooc om boc được tổ chức ở tỉnh Sóc Trăng là lớn nhất vì nơi đây có hội đua ghe ngo thu hút nhiều vận động viên và đông đảo người xem.

3.000 người tham gia lễ hội của đồng bào Khmer Nam Bộ

Gần 3.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng từ 12 tỉnh, thành phố, hội tụ về Bạc Liêu tham dự lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch của đồng bào Khmer Nam Bộ.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước