Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trekking 3 đỉnh Tam Đảo - thử thách kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Khung cảnh tuyệt vời, thử thách vừa đủ khắc nghiệt, thời gian đi không quá dài là 3 trong rất nhiều lý do bạn không nên bỏ lỡ cung đường lên 3 đỉnh Tam Đảo.

Phuot 3 dinh Tam Dao anh 1

Thị trấn sương mờ với những quán cà phê nằm lung chừng dốc, những vườn su su xanh mướt, khu chợ nhộn nhịp người qua lại, tháp truyền hình hay Thác Bạc… là đặc sản thân quen với những du khách đến Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc). Tuy nhiên, cung đường vượt qua 3 đỉnh núi Thiên Thị (cao 1.591 m), Thạch Bàn (cao 1.420 m) và Phù Nghĩa (cao 1.250 m) không phải ai cũng biết và dũng cảm thử sức.
Phuot 3 dinh Tam Dao anh 2
Lịch trình hành trình của chúng tôi.

Phuot 3 dinh Tam Dao anh 3

 

Thị trấn Tam Đảo (màu đỏ) ở tỉnh Vĩnh Phúc.

 


Phuot 3 dinh Tam Dao anh 4

 

Để chinh phục cung này, các phượt thủ cần trải qua hàng tháng tập luyện thể lực nghiêm túc. “Lúc mới lên đường vào sáng sớm, tôi nghe xung quanh có tiếng chim hót, vượn hú, cây cỏ chìm trong sương mờ và thấy vô cùng thi vị. Nhưng ngay sau đó, cảm giác mệt mỏi ập tới, chân bắt đầu thấy đau, miệng thở hồng hộc và chỉ muốn dừng bước”, chị Thanh Vân, một phượt thủ cho hay.

 

Phuot 3 dinh Tam Dao anh 5

 

Nếu vượt qua được chính mình ở đỉnh đầu tiên, phần thưởng cho bạn là đỉnh núi được bao bọc trong làn sương mờ ảo và nắng mới tươi non, xung quanh là rất nhiều loài hoa dại khoe sắc tươi tắn.

Phuot 3 dinh Tam Dao anh 6

 

Những thân cây nhiều rêu và dây leo bao bọc là đặc sản của tam đỉnh Tam Đảo. Lên đường từ sáng sớm, bạn sẽ được tận hưởng khung cảnh bừng sáng trong nắng mai.

Phuot 3 dinh Tam Dao anh 7

 

Nối tiếp cung đường sang đỉnh Thiên Thị vẫn là rừng trúc bạt ngàn với thân nhỏ, chắc, thẳng tắp, lá xanh mướt ken nhau dày đặc.

Phuot 3 dinh Tam Dao anh 8

 

Đi trong rừng trúc, phảng phất một chút sương khói do độ cao, cho bạn cảm giác bồng bềnh như lạc vào tiên cảnh.

Phuot 3 dinh Tam Dao anh 9

 

Ảnh nắng bình minh đan xen qua kẽ rừng trúc đẹp huyền ảo.

Phuot 3 dinh Tam Dao anh 10

 

Cảnh sắc đẹp và nên thơ là vậy, nhưng đường trek 3 đỉnh Tam Đảo cực nhiều thử thách, với độ dốc khá lớn, đặc biệt là đoạn lên đỉnh Thạch Bàn có độ dốc khá cao, nhiều đoạn gần như thẳng đứng, không có lối đi.

Phuot 3 dinh Tam Dao anh 11

 

Các trekker phải bám vào rễ cây, tảng đá để leo lên. Nhiều đoạn, mọi người gần như phải đu mình trên các rễ cây rừng, không cẩn thận có thể trượt ngã xuống vực.

Phuot 3 dinh Tam Dao anh 12

 

Chinh phục những vách núi cheo leo là một trải nghiệm cực kỳ thú vị với những người thích trekking.

Phuot 3 dinh Tam Dao anh 13

 

Nếu duy trì tốc độ tốt và ăn uống nhanh gọn, bạn có thể có mặt ở đỉnh cuối cùng (Thạch Bàn) sau khoảng 6 giờ đồng hồ. Xung quanh là cảnh núi rừng, đất trời mở rộng về bốn phía đẹp đến nao lòng.

Phuot 3 dinh Tam Dao anh 14

 

Đứng trên đỉnh Thạch Bàn vào đầu buổi chiều, khi trời quang đãng, bạn có thể nhìn thấy TP Thái Nguyên và hồ Núi Cốc thấp thoáng xa xa, thị trấn Tam Đảo nhỏ bé, xinh đẹp hiện ra trong nắng vàng như rót mật.

Trào lưu 'phượt' khiến người dân phố núi Tam Đảo đau đầu

Người dân thị trấn Tam Đảo thuộc huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc bức xúc, than phiền về trào lưu "phượt" phát triển quá mức, gây không ít phiền toái.

Trương Oanh

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước Du lịch