Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trẻ sơ sinh sẽ có số CMND từ năm 2016

Công dân khi thực hiện giao dịch như ở các ngân hàng nếu bị yêu cầu chứng minh thư cũ để đối chiếu thông tin có thể dùng giấy xác nhận từ cơ quan chức năng.

Chiều 6/12, Thiếu tướng Trần Văn Vệ, phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (TC7), Bộ Công an đã có cuộc trao đổi với báo chí để làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và việc cấp chứng minh thư mới 12 số.

Theo đó, hiện tại, một số công dân đã làm thủ tục cấp chứng minh thư mẫu mới 12 số khi đi thực hiện các giao dịch đặc biệt ở các ngân hàng gặp khó khăn hoặc không thể giao dịch được vì phía ngân hàng đòi có mẫu chứng minh thư cũ để đối chiếu. Tuy nhiên, sau khi làm chứng minh thư mới, công dân đã phải nộp lại chứng minh thư cũ và chỉ sử dụng một chứng minh thư duy nhất.

Về vấn đề này, Thiếu tướng Vệ cho biết, hiện tại công tác thực hiện cấp chứng minh thứ mới cho công dân vẫn đang tích cực tiến hành, do nhà nước chưa đủ kinh phí nên không thể cấp mới một lúc cho 60 triệu công dân.

Để thuận tiện cho việc giao dịch, mỗi công dân khi làm chứng minh thư 12 số có thể đến chính quyền để làm giấy xác nhận với mẫu chứng minh thư 9 số trước đó. Khi đi giao dịch chỉ cần mang kèm theo giấy xác nhận này là được.

Cũng theo Thiếu tướng Vệ, mỗi công dân sẽ có một số “định danh” trong cơ sở dữ liệu để quản lý được thuận lợi.

Thiếu tướng Trần Văn Vệ giải thích một số vấn đề liên quan đến mẫu CMT mới.

"Cụ thể, từ 1/1/2016, toàn bộ trẻ em khi sinh ra sẽ được cấp số định danh. Tới đây, khoảng tháng 10-2013 chúng tôi sẽ thực hiện thí điểm việc cấp số định danh cá nhân cho trẻ em sinh ra tại Hải Phòng", tướng Vệ cho biết.

Khi Chính phủ duyệt cơ sở dữ liệu quốc gia thì từ nay đến năm 2016 sẽ tập trung thu thập dữ liệu, cập nhật cho khoảng 90 triệu công dân Việt Nam và cấp số định danh cá nhân cho những người này.

Đến năm 2016, Việt Nam sẽ cấp nối luôn số cho trẻ em mới sinh ra trên cả nước. Mã số định danh này được quản lý trong cơ sở dữ liệu, công dân chưa được quản lý, sử dụng và đến năm 14 tuổi được cấp CMND theo đúng mã số định danh này.

Đối với các trường hợp trẻ em khám chữa bệnh, đi nước ngoài du lịch hay định cư theo gia đình… thì khi làm thủ tục sẽ có cơ sở dữ liệu ngay trong hệ thống.

Số định danh được cấp dựa vào phần mềm sinh số trên máy tính dựa theo thế kỷ, nam nữ, tỉnh, vùng, miền. Khi nhập dữ liệu, thuật toán trên máy tính sẽ đưa ra mã số cho mỗi người theo thứ tự.

 

Lê Tú

Bạn có thể quan tâm