Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trẻ nhỏ Campuchia ở khu nhà ổ chuột Sài Gòn

Nhiều trẻ em phải sinh sống trong những căn nhà lụp xụp nằm bên ao hồ, bụi rậm và bãi rác, nơi được ví như khu nhà ổ chuột tại phường 10, quận 6, TP HCM.

Khu o chuot Sai Gon anh 1
Cách cầu Lò Gốm không xa, nằm cạnh Đại lộ Võ Văn Kiệt (TP HCM) có một khu nhà tạm bợ lụp xụp đã tồn tại nhiều năm nay. Đây là nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân lao động phổ thông.
Khu o chuot Sai Gon anh 2
Các hộ dân sinh sống nơi đây đa phần đến từ miền Tây, trong số đó có cả những người đến từ Campuchia. Họ là những người nghèo phải rời xa quê tha phương cầu thực.
Khu o chuot Sai Gon anh 3
Bà Lê Thị Nương (quê Hồng Ngự, Đồng Tháp) cùng các con cháu lên TP HCM làm nghề cạo vỏ gừng, vỏ hành. Mỗi kg vỏ được cạo sạch có giá 4.000 đồng. Cả buổi bà kiếm được khoảng 40 - 50.000 đồng nhưng cũng có ngày không được xu nào.
Khu o chuot Sai Gon anh 4
Em Nguyễn Châu Tí cùng chị Nguyễn Thị Như Ý phụ giúp mẹ lựa vỏ tỏi. Tí và Ý cũng sinh ra tại Hồng Ngự (Đồng Tháp), theo gia đình lên TP HCM sinh sống. Do cô chị được đến trường chậm một năm nên lúc này cả hai chị em cùng học lớp 3 tại một trường gần nhà.
Khu o chuot Sai Gon anh 5
Trong các khu nhà lụp xụp có những hộ dân từ Campuchia, tìm đến TP HCM sinh sống bằng nghề bóc vỏ hành. Một người phụ nữ giọng lơ lớ tiếng Việt cho biết đã sống ở khu vực này được 6 - 7 năm, làm việc đến tết thì về. Ăn tết xong lại quay lại TP HCM tiếp tục cuộc mưu sinh.
Khu o chuot Sai Gon anh 6
Bo (4 tuổi) lớn lên ở khu ổ chuột cùng Khai, người hàng xóm mới quen quê Campuchia đang chơi bắn bi. Ba mẹ Bo thì phụ hồ còn Khai theo gia đình đến TP HCM bóc vỏ hành kiếm sống.
Khu o chuot Sai Gon anh 7
Những bao hành, bao tỏi sau khi được tách sạch sẽ được giao cho các chủ đầu mối.
Khu o chuot Sai Gon anh 8
Tuổi thơ của những đứa trẻ nơi đây lớn lên cùng mùi hành, mùi tỏi.
Khu o chuot Sai Gon anh 9
Em Nguyễn Thị Thu Thảo phụ giúp hàng xóm nấu thức ăn cho heo. Thảo đang học lớp 1, em cũng như bao bạn bè trang lứa khác lớn lên trong một môi trường đầy rác.
Khu o chuot Sai Gon anh 10
Trương Thị Nguyệt dùng áo che chắn cho em gái Trương Thị Kiều trong một chiều mưa.
Khu o chuot Sai Gon anh 11
Hai em nhỏ hồn nhiên, dễ thương của xóm là Thị Liên và Bảo Nhi.
Khu o chuot Sai Gon anh 12
Neo được bạn bè trong xóm hay gọi là cô bé tóc xù bởi tóc tai em lúc nào cũng rối. Neo cũng theo gia đình từ quê nhà Campuchia đến TP HCM để kiếm sống.
Khu o chuot Sai Gon anh 13
Người dân nơi đây chấp nhận sống trong những căn nhà lụp xụp, quanh khu vực ô nhiễm vì giá thuê trọ rẻ, chi phí sinh hoạt thấp.
Khu o chuot Sai Gon anh 14
Điều kiện sinh hoạt khó khăn, vệ sinh không được đảm bảo. Những đứa trẻ phải tự đi vệ sinh bên ngoài.
Khu o chuot Sai Gon anh 15
Vật chất thiếu thốn nhưng các em vẫn rất hồn nhiên, chơi những trò mộc mạc, thỏa sức vui đùa.
Khu o chuot Sai Gon anh 16
Những đứa trẻ không tìm thấy nhiều niềm vui trong những căn nhà chật chội, chúng thường tụ tập để chơi đùa qua ngày tháng.
Khu o chuot Sai Gon anh 17
Cuộc sống hối hả vẫn cứ tiếp diễn hàng ngày giữa phố thị.
Khu o chuot Sai Gon anh 18
Nhiều người tự nhủ không biết những đứa trẻ trong khu nhà ổ chuột mai này có trở thành những nhân vật "vượt khó học giỏi", đỗ đại học, thủ khoa... như những người khác hay không? Hay chúng lại lao vào cuộc mưu sinh lao động chân tay, thu nhập thấp như đời cha mẹ của chúng.
>

Tùng Tin

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Bao so 8 manh len cap 13 hinh anh

Bão số 8 mạnh lên cấp 13

0 36

Bão số 8 mạnh lên cấp 13 sau nhiều giờ ít dịch chuyển. Ngày 25/10, tâm bão nằm ngay trên vùng biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.