Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trẻ ngô nghê, phụ huynh ngại ngùng với giáo dục giới tính

Trưởng ban giáo dục giới tính của S Project cho rằng do yếu tố về văn hóa, trẻ em biết rất ít kiến thức về giới, trong khi phụ huynh ngại chia sẻ vấn đề này với con.

Chiều 17/3, nhóm tình nguyện trẻ đến từ S Project tới trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội) tổ chức lớp học dạy trẻ cách phòng tránh xâm hại tình dục.

Thông qua những trò chơi như vẽ tranh và phân biệt tình huống, các bạn trẻ chỉ cho các em cách phân biệt những vùng riêng tư, cũng như những người được phép động vào vùng đó. Đa phần học sinh rất hứng thú với buổi học.

Lê Ngọc Khánh Linh, học sinh lớp 5, chia sẻ: "Con thấy buổi học hôm nay rất vui và bổ ích. Qua đó, con học được cách thoát hiểm khi gặp người định hại mình, cũng như nhận biết các hành vi xâm hại".

Vũ Minh Phương, học sinh lớp 4, cho biết em rất thích các trò chơi của các chị tình nguyện viên, đặc biệt là vẽ. 

"Qua buổi học này, con thấy xâm hại tình dục là xấu và hiện tại, con đã biết cách bảo vệ chính mình", Minh Phương nói.

Trong khi đó, Nguyễn Nhật Linh (lớp 5) muốn học thêm nhiều cách giải quyết tình huống hơn để dạy lại các bạn khác.

giao duc gioi tinh anh 1
Học sinh trường Tiểu học Dịch Vọng B chơi trò tô màu vào những vùng riêng tư của nam và nữ. Ảnh: Kim Ngân.

Ngoài ra, Khánh Linh thông tin bố mẹ và thầy cô từng nói qua một số kiến thức được đề cập trong buổi học hôm nay song không sâu sắc và vui bằng.

Thực tế, dù cha mẹ và thầy cô đã đề cập kiến thức về giới, hiểu biết của các em tương đối hạn chế. Hầu hết chưa phân biệt được ai là người đáng tin cậy và vô tư để người khác đụng chạm. Một số không nhận ra hoặc thờ ơ với sự phát triển của bản thân.

"Phần lớn học sinh ở Việt Nam, từ thành phố lớn đến các tỉnh miền quê, nhận biết về xâm hại tình dục cũng như hiểu biết về giới để tránh xâm hại rất ít. Các bạn còn khá thờ ơ. Thậm chí, các bậc phụ huynh và thầy cô vẫn coi các bạn quá bé để có thể giáo dục giới tính", Nguyễn Thị Song Trà, Trưởng ban giáo dục giới tính của S Project, nói.

Trà cho hay đối với đa số trẻ, bố mẹ chưa hề nói chuyện với các bạn về giới, ít chia sẻ với con vì bản thân họ cũng ngại khi nói vấn đề này.

Tình nguyện viên 21 tuổi nhấn mạnh cha mẹ, nhà trường và xã hội phải xác định rằng trẻ cần được giáo dục giới tính từ rất sớm. Đừng để "mất bò mới lo làm chuồng". 

Nữ tiến sĩ bật khóc: Tôi nhận 3 vụ trẻ bị xâm hại tình dục một ngày

TS tâm lý Vũ Thu Hương cho biết bà đã bật khóc khi tiếp nhận 3 vụ việc trẻ em bị xâm hại tình dục trong một ngày. Bà đề xuất hình phạt cao nhất với những kẻ ấu dâm.

"Chúng ta có thể dạy từ khi trẻ mới học mầm non song phải chọn phương pháp phù hợp", Trà nhận định.

Theo cô, các trường phải đưa giáo dục giới tính trở thành một môn học hoặc lồng ghép một cách rõ ràng hơn, không chỉ dừng lại ở các lớp học thờ ơ và ngắn ngủi để trẻ có thể phát hiện và tránh những nguy hiểm tiềm tàng.

Cô Đỗ Thị Mai, Hiệu trưởng trường Tiểu học Dịch Vọng B, cho hay nhà trường rất coi trọng giáo dục giới tính cho học sinh. Các tiết về giáo dục giới tính ở trường (không phải tất cả) thường tách riêng học sinh nam và học sinh nữ. Trong đó, nam sinh do thầy giáo dạy và nữ sinh do cô giáo hướng dẫn.

"Các giáo viên đều có kiến thức và kỹ năng tốt. Nhưng sắp tới, để bài bản hơn, chúng tôi dự kiến mời chuyên gia tư vấn cho giáo viên", cô nói.

Thầy Nguyễn Văn Quyết, giáo viên tổng phụ trách trường Tiểu học Dịch Vọng B, cho hay nhà trường sẽ duy trì những hoạt động tương tự, tổ chức các buổi tập huấn, cũng như trang bị kiến thức và kỹ năng cho học sinh.

Ngoài ra, đoàn trường dự kiến mở câu lạc bộ để tuyên truyền kiến thức về xâm hại trẻ em, dành cho các em từ lớp 1 đến lớp 5.

> Chủ đề: Giáo dục giới tính tuổi dậy thì

Những cách đơn giản thoát khỏi người xấu, tránh bị xâm hại

TS Vũ Thu Hương vừa có buổi hướng dẫn trẻ thoát khỏi người lạ bằng những động tác cơ bản. Bà cho rằng phụ huynh nên dạy con phòng chống xâm hại từ khi 3 tuổi.


Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục