Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trẻ mắc Covid-19 tăng, trường học ở TP.HCM quyết định hình thức học

Tùy số lượng F0 và việc khoanh vùng F1, các trường tại TP.HCM sẽ có phương án riêng để tổ chức dạy học kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.

Với số ca nhiễm nCoV tăng liên tục kể từ khi tổ chức dạy trực tiếp, các trường học trên địa bàn TP.HCM có nhiều phương án xử lý và triển khai cả hai hình thức dạy học online lẫn trực tiếp.

Mặt khác, nhằm đảm bảo học sinh có thể tiếp thu bài vở trong điều kiện tốt nhất khi học trực tuyến, các trường từ tiểu học, THCS cho đến THPT đều có cách tiếp cận đa dạng. Ngoài ra, thầy cô cũng theo dõi, cập nhật liên tục để các em đảm bảo điều kiện sức khỏe và theo sát chương trình học.

Xây dựng nhiều kênh học online

Trao đổi với Zing về hình thức tổ chức dạy học khi có học sinh mắc Covid-19, ông Trần Công Tuấn, Hiệu trưởng trường THPT Phú Nhuận, cho hay khi phát hiện ca F0 tại trường, mọi quy trình xử lý đều thực hiện theo hướng dẫn của thành phố.

Riêng việc tổ chức học online cho học sinh phải cách ly tại nhà được phối hợp từ nhiều phía. Theo đó, với các em học trực tuyến, việc tiếp cận bài vở có thể học ở website của trường, kênh dạy học online và từ bạn cùng lớp.

cac truong linh hoat trong day hoc khi co F0 anh 1

Các trường linh hoạt trong việc tổ chức học online và trực tiếp. Ảnh: Chí Hùng.

"Trường xây dựng nhiều kênh cho học sinh học online để đảm bảo các em có thể tiếp cận kiến thức một cách tốt nhất. Thông tin bài học trên website của trường sẽ hệ thống kiến thức, bài giảng online của thầy, cô hỗ trợ các em nắm trọng tâm nội dung bài học và kênh từ bạn cùng lớp giúp trao đổi về bài tập về nhà", ông Tuấn nói.

Với số lượng ca nhiễm tại trường THPT Phú Nhuận khoảng 50 học sinh (phát hiện ở trường và nhà), ông Trần Công Tuấn cho biết việc hỗ trợ các em trong quá trình học tập khá linh hoạt, cả giáo viên lẫn học sinh đều thích ứng rất nhanh.

Tại trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP Thủ Đức), việc dạy online cho những em cách ly ở nhà sẽ được tổ chức vào ngày thứ ba, năm, bảy hàng tuần. Học sinh sẽ học tất cả môn theo hình thức trực tuyến và bám sát với chương trình của bạn học trực tiếp tại lớp.

Là bậc THPT, hầu hết học sinh đều được tiêm phòng 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 nên triệu chứng của các em thường nhẹ hoặc không có. Các thầy cô chủ nhiệm và cán bộ y tế của trường cũng theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của các em đang cách ly tại nhà để hỗ trợ.

Ông Nguyễn Đức Chính, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hữu Huân, thông tin việc học online suốt học kỳ I đã phần nào giúp các em linh hoạt và quen thuộc hơn với hình thức này. Việc học tập, tiếp thu kiến thức không có nhiều trở ngại.

Đảm bảo việc học thuận tiện cho học sinh

Bên cạnh việc đảm bảo học sinh tiếp cận đầy đủ dung lượng kiến thức trong thời gian cách ly tại nhà, nhiều trường cũng đưa ra biện pháp để các em có thể an tâm học và điều dưỡng sức khỏe.

Trường THCS Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh) áp dụng biện pháp chống dịch chặt chẽ, tăng cường giãn cách tại khu vực ăn uống và ngủ nghỉ của học sinh bán trú.

Nếu lớp học nào phát hiện trường hợp mắc Covid-19, nhà trường sẽ cho cách ly tại nhà, học online theo hình thức phát sóng trực tiếp.

Theo bà Hứa Thị Diễm Trâm, Hiệu trưởng trường THCS Hà Huy Tập, học sinh F0 được miễn học online Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục vì đây là những môn khó tổ chức online, để những em F0 có thời gian nghỉ ngơi thêm.

cac truong linh hoat trong day hoc khi co F0 anh 2

Các trường linh hoạt sắp xếp thời khóa biểu và lịch học khi dịch bệnh phức tạp. Ảnh minh họa: Phương Lâm.

Ở trường THCS Huỳnh Khương Ninh (quận 1), ông Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ với các lớp có nhiều học sinh là F0 (4-5 em trở lên), nhà trường sẽ tổ chức dạy trực tuyến.

Sau khi khỏi bệnh và hết thời gian cách ly, học sinh sẽ trở lại học trực tiếp và đảm bảo mọi biện pháp chống dịch. Ngoài ra, việc tổ chức bán trú tại trường cũng được thực hiện chặt chẽ và khác biệt hơn với trước. Do sĩ số của mỗi lớp đều dưới 30 học sinh nên khi ngủ trưa, khoảng cách của các em được đảm bảo, hạn chế tiếp xúc.

Trong khi đó, với các khối lớp tiểu học, đều là học sinh chưa được tiêm ngừa vaccine Covid-19, việc tổ chức học online cũng được thực hiện linh hoạt bởi số lượng ca nhiễm ở lứa tuổi tiểu học chiếm tỷ lệ lớn.

Tại trường Tiểu học Mê Linh (quận 3), bà Phạm Thị Minh Châu, Phó hiệu trưởng trường, cho biết vẫn thực hiện nguyên tắc xác định nếu lớp có F0, toàn bộ học sinh còn lại là F1 và tiến hành cách ly tại nhà, chuyển sang hình thức học online. Cả lớp cùng học online phần nào giúp việc học của các em đồng bộ hơn.

Ngày 23/2, UBND TP.HCM có chỉ đạo khẩn đến Sở GD&ĐT, Sở Y tế và các quận, huyện về việc kiểm soát dịch Covid-19 trong trường học.

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục, các quận, huyện thực hiện kịch bản xử trí đối với trường hợp phát hiện nhiều F0. Cụ thể, nếu trong cùng một ngày, lớp học phát hiện từ 2 F0 trở lên, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của cơ sở giáo dục căn cứ kết quả điều tra dịch tễ để quyết định hình thức của những học sinh còn lại trong lớp.

Các trường ở TP.HCM lập danh sách trẻ 5-11 tuổi đăng ký tiêm vaccine

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa yêu cầu các cơ sở giáo dục lập danh sách trẻ em và học sinh đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19.

Nhiều địa phương cho học sinh dừng đến trường vì Covid-19

Để đảm bảo an toàn cho trẻ trước dịch Covid-19, một số địa phương như Hà Nam, Ninh Bình cho học sinh tiểu học chuyển sang học trực tuyến.

Test nhanh cả lớp khi có F0 là tốn kém, không hiệu quả

PGS Nguyễn Huy Nga nhận định việc tổ chức xét nghiệm nhanh toàn bộ học sinh ngay khi lớp phát hiện F0 sẽ không thể cho ra kết quả chính xác, gây tốn kém, không có ý nghĩa.

Thịnh Vũ

Bạn có thể quan tâm