Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trẻ lớp 1 tại Nhật Bản học những gì?

Bên cạnh các bài học văn hóa, học sinh lớp 1 ở Nhật Bản được dạy thêm nhiều kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống.

chuong trinh lop 1 cua Nhat Ban anh 1

Tại Nhật Bản, năm học mới bắt đầu vào đầu tháng 4. Trẻ vào lớp 1 được học 8 môn, bao gồm: Tiếng Nhật, Số học, Nghiên cứu xã hội, Âm nhạc, Nghệ thuật và thủ công, Đạo đức, Thể dục và Hoạt động đặc biệt. Một giờ học thông thường kéo dài 45 phút, 15 phút giải lao.

chuong trinh lop 1 cua Nhat Ban anh 2

Đối với môn Tiếng Nhật, học sinh được học bảng chữ cái Hiragana, Katakana và Kanji (còn gọi là Nhật ngữ Hán tự). Theo MEXT, học sinh có thể học Hiragana và Katakana trước khi vào lớp 1. Riêng Kanji, học sinh phải tuân theo chương trình dạy bài bản tại trường. Trong 6 năm tiểu học, các em phải học hết 1.026 chữ Kanji, chia làm 6 cấp độ cho 6 lớp: 80 chữ cho lớp 1, 160 chữ cho lớp 2, 200 chữ cho lớp 3, 197 cho lớp 4, 197 chữ cho lớp 5 và 192 chữ cho lớp 6. Học sinh lớp 1 cần học hết 80 chữ Kanji trong năm học đầu tiên.

chuong trinh lop 1 cua Nhat Ban anh 3

Các nhà giáo dục Nhật Bản quan niệm làm toán chính là kỹ năng xã hội cần thiết, mọi học sinh cần phải nắm được. Vì thế, chương trình Số học lớp 1 được xây dựng một cách khoa học, giúp trẻ hiểu được mối quan hệ giữa các khái niệm trong lĩnh vực này. Theo Future School, học sinh lớp 1 được học tổng cộng 23 bài về số đếm, phép tính cơ bản, thời gian, độ dài và khối lượng.

chuong trinh lop 1 cua Nhat Ban anh 4

Môn Nghiên cứu xã hội được đưa vào chương trình giảng dạy từ năm 1947. Mục đích là làm cho học sinh hiểu về đời sống xã hội, khuyến khích việc tìm hiểu, quan tâm lịch sử quốc gia. Đồng thời, môn học giúp các em nâng cao nhận thức cơ bản về việc trở thành công dân tốt trong xã hội mới. Thông thường, môn Nghiên cứu xã hội dành cho học sinh lớp 1 có thời lượng khoảng 102 giờ/năm học.

chuong trinh lop 1 cua Nhat Ban anh 5

Môn Nghệ thuật và thủ công giúp học sinh nâng cao khả năng sáng tạo và sự khéo léo. Ở lớp 1, học sinh được dạy cách vẽ tranh bằng màu sáp và làm các món đồ thủ công cơ bản.

chuong trinh lop 1 cua Nhat Ban anh 6

Âm nhạc là phần không thể thiếu trong chương trình giảng dạy ở trường tiểu học. Môn học bao gồm ca hát và biểu diễn nhạc cụ. Từ lớp 1, trẻ học các giai điệu và hòa âm đơn giản trên bàn phím và các nhạc cụ bộ hơi phổ thông. Học sinh cũng được hướng dẫn cách đọc phổ nhạc cơ bản.

chuong trinh lop 1 cua Nhat Ban anh 7

Mục tiêu của môn Giáo dục thể chất ở trường tiểu học là giúp trẻ học cách vui chơi và vận động thể chất, tăng cường sức mạnh và tính kiên trì, đồng thời phát triển kỹ năng thể thao. Thông thường, môn Thể dục dành cho học sinh lớp 1 có thời lượng khoảng 102 giờ/năm học.

chuong trinh lop 1 cua Nhat Ban anh 8

Dù chỉ chiếm 1 tiết học mỗi tuần, môn Đạo đức đóng vai trò quan trọng trong nền giáo dục Nhật Bản. Học sinh được dạy các bài về tầm quan trọng của trật tự, tinh thần hợp tác, khiêm tốn, chịu khó, chăm chỉ. Môn Đạo đức ở Nhật Bản không có sách giáo khoa. Thay vào đó, giáo viên sử dụng hình ảnh, video từ chương trình truyền hình.

chuong trinh lop 1 cua Nhat Ban anh 9

Môn Hoạt động đặc biệt chiếm khoảng 10% chương trình. Các em lớp 1 học một tiết mỗi tuần, bao gồm tham gia sự kiện toàn trường như lễ hội thể thao và văn hóa, đi dã ngoại, họp lớp, họp hội đồng học sinh và tham gia hoạt động câu lạc bộ. Tại Nhật Bản, môn học này được lồng ghép chặt chẽ hơn với chương trình giảng dạy chính thức, thu hút sự tham gia của học sinh.

Học sinh lớp 1 ở Mỹ được học những gì?

Tại Mỹ, học sinh lớp 1 được luyện đọc, viết và học các kiến thức cơ bản về Toán. Bên cạnh đó, các em có cơ hội tiếp cận với các môn khoa học, nghệ thuật.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục