Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trẻ em xem phim sex, hoảng hốt chăng?

Nhiều phụ huynh không khỏi bàng hoàng khi vô tình xem lịch sử trình duyệt web của con. Bất ngờ khi những cô cậu học trò cấp II đã xem phim sex.

Có thể thấy Internet phát triển mạnh đến từng ngõ ngách, chỉ cần một chiếc điện thoại có thể truy cập mạng thì muốn tìm gì cũng có. Chỉ cần gõ một từ khóa bình thường cũng có thể mở ra những trang web có chứa nội dung nhạy cảm, thậm chí là khiêu dâm.

Con bé biết nhiều thứ hơn mình tưởng

Chị M. (Q.1, TP.HCM) kể vì thấy bạn bè trong lớp của con đều dùng điện thoại và cũng muốn chủ động liên lạc với con nên chị đã mua cho cậu nhóc 14 tuổi đang học lớp 9 một chiếc điện thoại thông minh. Ngày 21/12 vừa qua, tình cờ chị mượn điện thoại của con để xem tính năng sử dụng ra sao thì tá hỏa khi phát hiện cậu nhóc đã xem rất nhiều video clip, phim có nội dung nhạy cảm, thể hiện quan hệ thân mật của nam nữ trên Youtube.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

"Mình hỏi thì con nói đây là chuyện bình thường, bạn con ngày nào cũng coi. Gọi điện hỏi mấy bà bạn có con cùng tuổi thì hỡi ôi, nhiều người đồng cảnh ngộ" - chị M.nói.

Một phụ huynh khác ở Bình Thạnh chia sẻ chị phát hiện con gái chị mới 13 tuổi nhưng cũng không ngại gì với những bộ phim, những clip khiêu dâm, lộ hàng trên mạng. Thậm chí, cô bé còn biết tải về máy một phần mềm xem phim qua điện thoại, trong đó có không ít phim khiến chị nhìn vào đã đỏ mặt.

Chị hỏi "Tại sao con biết?", con gái trả lời: "Dạ, bạn bè con chỉ".

Chị L. kể: "Hôm phát hiện ra, cả đêm tôi hốt hoảng, không ngủ được và không khỏi giật mình vì con bé biết nhiều thứ hơn mình tưởng".

Chị L. chia sẻ: "Khi tôi phát hiện con mình thường xuyên vào mạng, nói là nghe nhạc nhưng sau đó lại xem phim sex, tôi giận run. Đầu tiên tôi hoảng quá định cấm con sử dụng điện thoại, iPadvà cả máy tính nhưng nghĩ kỹ tôi thấy không ổn. Cấm trong nhà, con ra ngoài đường, ai giám sát?".

"Tôi quyết định làm bạn với con" - chị L. nói.

Cởi mở, chân tình là chìa khóa hiểu con

Chuyên gia tư vấn tâm lý Minh Huệ cho biết có nhiều bố mẹ tâm sự với chị rằng họ không thể tin được con mình “đã biết, đã xem những chuyện về giới tính, quan hệ tình dục nam nữ”.

ThS tâm lý Lê Thị Minh Hoa, người từng nhiều năm làm công tác tâm lý, trị liệu học đường ở các trường THCS, THPT, cho biết chính bản thân chị cũng không ít lần ngạc nhiên về con trai của mình. Chị Hoa kể lại khi clip sex của một nữ diễn viên bị phát tán, chị và các đồng nghiệp còn chưa kịp tìm hiểu thì cậu nhóc lớp 7 ở nhà đã bảo rằng: “Clip đó ai mà không biết, bạn bè con cũng biết hết mà”.

“Nếu khi ấy mình quát tháo con hoặc mắng con tại sao lại xem những hình ảnh quan hệ nam nữ khi còn nhỏ thì chắc hẳn con sẽ không trò chuyện với mình lần thứ hai về những điều nó biết và muốn biết”, chị Minh Hoa chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Theo chuyên gia tâm lý Minh Huệ, điều quan trọng nhất và cũng là mấu chốt khi phụ huynh phát hiện con đã xem, đã biết những nội dung nhạy cảm trên mạng chính là sự bình tĩnh.

“Đề tài giới tính không phải là cấm kỵ. Vấn đề là chọn lọc thông tin đúng với từng lứa tuổi mà thôi”.

Theo chuyên gia tâm lý Lê Thị Minh Hoa, các em học sinh cấp II, đang độ tuổi dậy thì có sự tò mò nhất định về vấn đề giới tính, tình dục. Bên cạnh đó còn là tâm lý thích khám phá, thích bắt chước, sợ thua kém bạn bè…

“Có em học sinh lớp 6 còn đến hỏi tôi, bạn bè trong lớp ai cũng có người yêu, em không có thì có bị lạc hậu không?”, chị Hoa kể.

Biết là không thể ngăn cấm con thì nên chọn cách sống chung với lũ sao cho hợp lý, đúng đắn nhất, ThS Minh Hoa nhắn nhủ.

ThS Minh Hoa cho rằng có thể nói với trẻ rằng những điều trên mạng mà trẻ đọc được, xem được chưa chắc chính xác 100%. Nếu con thắc mắc mà nhận được sự trả lời, tư vấn cởi mở của bố mẹ thì sẽ dễ dàng hơn trong việc hướng trẻ đến điều đúng, điều nên làm.

Hãy hiểu và chia sẻ với con

Quản lý việc truy cập mạng, tìm hiểu các vấn đề con đang nghiên cứu đã khá khó, nếu phụ huynh còn tỏ thái độ cấm cản, trách mắng con thì việc định hướng sau này sẽ càng khó khăn hơn.

Các chuyên gia nhận định “càng cấm thì trẻ càng tò mò và tìm cách để biết. Phải bắt đầu từ nhận thức chứ không phải sự cấm cản”, chuyên gia Minh Huệ bày tỏ.

Có thể nói với con rằng đề tài con đang quan tâm là hợp lý, việc tìm hiểu đúng sẽ có ích cho con. Khi con bắt đầu “công khai” với bố mẹ về suy nghĩ của mình thì lúc đó bố mẹ mới định hướng được.

Còn nếu cấm sẽ dẫn đến sự lén lút và không thể biết được con đang nghĩ gì, đang xem gì, biết điều gì là đúng hay sai…, chuyên gia Minh Huệ gợi mở.

Đồng tình với ý kiến này, ThS Minh Hoa cho biết bố mẹ nên đặt ra những câu hỏi như: "Con muốn tìm hiểu thêm điều gì, con hiểu vấn đề đó ra sao… để tìm hiểu mong muốn của con".

“Với lứa tuổi này, không chia sẻ thì sẽ không bao giờ biết được trẻ nghĩ gì”, ThS Minh Hoa kết luận.

Các chuyên gia cũng nhắn gửi thêm rằng các vị phụ huynh đừng trò chuyện với con bằng tâm thế của một người dò xét, tìm hiểu để chỉ trích, cấm đoán. Trẻ rất nhạy cảm và sẽ “bắt bài” ngay khi bố mẹ lân la nói chuyện để cấm đoán, phán xét.

Tương đồng với ý kiến của các chuyên gia tâm lý, nhiều phụ huynh cho rằng mỗi đứa trẻ có một cách phản ứng khác nhau về việc tiếp cận mảng phim ảnh và truyện mang nội dung kích dục này.

Cái chính là phụ huynh dạy con, làm sao giảng giải, hướng trẻ tiếp nhận thông tin về giới tính, quan hệ nam nữ theo hướng khoa học, đúng đắn. Nếu thiếu quan tâm, hoặc chỉ cấm cản dễ dẫn con đến việc nghiện phim sex, sống bằng bản năng, không kiểm soát được hành vi của mình. Kéo theo hệ lụy dễ quan hệ tình dục khi còn rất nhỏ, quan hệ với nhiều bạn tình cùng lúc, quan hệ tình dục không an toàn...

Về lâu dài, trẻ xem nhiều những nội dung thiếu lành mạnh lớn lên sẽ bị chai lỳ cảm xúc, để lại "vết thương" tâm hồn, ảnh hưởng hạnh phúc sau này của con trẻ.

“Hãy nói chuyện với trẻ bằng tâm thế của một người bạn, bằng những câu hỏi: con thấy điều này thế nào, bố mẹ nghĩ như vậy con thấy có hợp lý không?… Khi trẻ chịu nói với bố mẹ suy nghĩ của mình, đó sẽ là chìa khóa quan trọng để bạn định hướng đúng cho trẻ về giới tính, về quan hệ tình dục và về nhiều điều khác trong cuộc sống”, các chuyên gia đúc kết.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/tieu-diem/20141224/tre-em-xem-phim-sex-hoang-hot-chang/689313.html

Theo Võ Hương - Trà My - Tải Phong/Báo Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm