Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trẻ em trại giáo dưỡng ở Australia bị đè xuống sàn, trùm túi lên mặt

Các thanh tra của chính phủ phát hiện và báo cáo về việc thiếu niên 13 tuổi bị các quản giáo đè xuống sàn và bị trùm túi lên mặt trong một trại giáo dưỡng ở bang Nam Australia.

Theo Guardian, Nam Australia là bang cuối cùng trên đất nước cho phép các trại giáo dưỡng sử dụng túi trùm mặt, thứ có vai trò ngăn người bị giam giữ nhổ nước bọt hoặc cắn các nhân viên của trung tâm.

Luật pháp quốc tế đã cấm sử dụng thiết bị này trong các cơ sở giam giữ do phạm nhân hoặc người bị giam giữ có nguy cơ thiệt mạng do bị ngạt, vì đôi khi nhiều nhân viên phải đè lên người phạm nhân để khống chế và đội chiếc túi trùm lên đầu.

Đã có những trường hợp thiệt mạng vì thiết bị này ở Anh và Mỹ.

Chính quyền bang cam kết sẽ loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng túi trùm mặt vào ngày 5/9 năm tới.

Thanh tra viên Wayne Lines, tác giả của báo cáo, khuyến nghị việc sử dụng túi trùm mặt phải được loại bỏ trong vòng một năm, và thiết bị này cần phải bị xóa khỏi danh sách các biện pháp hạn chế cơ học được sử dụng ở những cơ sở giam giữ thanh thiếu niên.

Tre em Australia trong cac trai giao duong bi doi xu bao luc anh 1
Thiếu niên 13 tuổi bị 5 nhân viên của trại giáo dưỡng khống chế và trùm túi lên mặt. Ảnh: Guardian.

Ông Lines cho rằng việc sử dụng thiết bị này "chắc chắn sẽ gây ra tổn thương tinh thần" và không phù hợp với mục tiêu và quy định hướng dẫn của hệ thống tư pháp dành cho người trẻ.

Thanh tra này xem xét 12 trường hợp được ghi lại qua camera trong đó túi trùm đầu được áp dụng, trong đó trẻ em từ 12 đến 17 tuổi bị khống chế bởi các nhân viên là người lớn.

Trong một trường hợp, bé gái 13 tuổi bị năm nhân viên ghim chặt xuống sàn để đội chiếc túi trùm lên đầu cô bé, lúc này còn tay bị còng sau lưng. Sự việc diễn ra sau khi bé gái không chịu đi ngủ.

Một lần khác, 12 nhân viên đã đi vào phòng giam của một thiếu niên 17 tuổi, 4 phút sau, tất cả đi ra với cậu bé đang đội túi trùm mặt và bị còng tay.

"Trẻ em hoảng hốt khi bị khống chế bằng cách này, nhiều em bất ngờ khi bị cái túi trùm qua mặt, trong khi rất nhiều em khóc khi cái túi cuối cùng được bỏ ra", ông Lines cho biết.

"Sau khi xem các đoạn phim, tôi không nghi ngờ gì về việc áp dụng túi trùm đầu là hành động gây tổn thương nghiêm trọng đến trẻ em hoặc thiếu niên", vị thanh tra nhận định.

Các tiểu bang khác ở Australia yêu cầu nhân viên trại giáo dưỡng đeo kính bảo hộ và khẩu trang dùng một lần khi xử lý những người bị giam giữ, để giảm thiểu rủi ro mắc các bệnh lây truyền qua đường máu.

Dân phản đối dữ dội dự luật cấm tình dục ngoài hôn thú của Indonesia

Dự luật cấm tình dục ngoài hôn nhân và cấm quan hệ đồng giới tạo ra làn sóng phản đối mạnh mẽ tại Indonesia, cũng như gây lo ngại cho du khách nước ngoài tới quốc gia này.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm