Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trẻ em Nhật hóa trang nhân vật dân gian trong lễ Vu Lan

Giống như lễ Vu Lan Việt Nam, Obon cũng là dịp để người Nhật tỏ lòng hiếu kính với đấng sinh thành. Trong lễ hội, những đứa trẻ được vẽ mặt, hóa trang thành nhân vật nổi tiếng.

Le Vu Lan Nhat Ban anh 1

Obon, lễ hội mùa hè, là thời điểm đặc biệt trong năm ở Nhật Bản. Xứ sở mặt trời mọc đột nhiên trở nên tĩnh lặng, những chuyến tàu vắng người, trung tâm thương mại im ắng. Những ngày này, người Nhật trang hoàng đường phố bằng đèn lồng, bày tỏ lòng thành kính đối với công lao của người đi trước. Ảnh: Visit Minato City.

Le Vu Lan Nhat Ban anh 2

Người dân đem hàng nghìn chiếc đèn lồng bằng giấy đến khu mộ gia đình với mong muốn gọi linh hồn tổ tiên trở về nhà. Quá trình này được gọi là mukae-bon. Một số nơi có phong tục đốt đuốc dọc lối đi, treo đèn trước cổng nhà và thả hoa đăng. Ảnh: Rafu Shimpo.

Le Vu Lan Nhat Ban anh 3
Mỗi khu vực lại tổ chức lễ hội Obon vào thời điểm khác nhau. Ở hầu hết vùng miền Nhật Bản, Obon thường diễn ra từ ngày 13-16/8. Tại một số nơi ở Tokyo và Okinawa, ngày lễ này được tổ chức vào giữa tháng 7 Âm lịch. Ảnh: Rafu Shimpo.
Le Vu Lan Nhat Ban anh 4
Lễ Obon là một trong 3 dịp lễ lớn tại xứ sở hoa anh đào. Đây là dịp để các gia đình đoàn tụ, thăm mộ và bày tỏ lòng kính trọng với tổ tiên. Trẻ em Nhật Bản thường hóa trang thành các nhân vật nổi tiếng trong văn hóa dân gian như kitsune, geisha, tanuki... Ảnh: National Geographic.
Le Vu Lan Nhat Ban anh 5

Bon Odori là điệu nhảy dân gian không thể thiếu khi nhắc đến lễ hội Obon. Màn biển diễn kết hợp giữa nhiều điệu nhảy truyền thống một cách công phu, phức tạp khiến du khách thập phương thích thú. Tương truyền vũ điệu này bắt nguồn từ câu chuyện của Phật tử Mokuren. Ông đã cầu xin Phật Tổ giải thoát cho người mẹ quá cố của mình khỏi kiếp đày đọa dưới địa ngục. Ảnh: AllAbout-Japan.

Le Vu Lan Nhat Ban anh 6

Cũng trong dịp này, các thành viên trong gia đình thường quây quần thưởng thức món ăn truyền thống. Nếu ghé các địa điểm tổ chức lễ hội, bạn có thể thưởng thức takoyaki, futomaki, mì Yakisoba hay Mitarashi Dango... Ảnh: Hawaii Magazine.

Ngôi làng mái tranh đẹp như cổ tích ở Nhật Bản Cách Kyoto 50 km, làng Miyama Kayabuki tập trung những ngôi nhà hàng trăm tuổi, lợp cỏ tranh cổ kính. Mái nhà dày chừng 40 cm tạo nên không khí mát mẻ mùa hè và ấm áp ngày đông.

Người Nhật ăn gì trong lễ Vu Lan?

Ở Nhật Bản, lễ Vu Lan được gọi là Obon thường tổ chức trong khoảng 13-16/8 hoặc tháng 7 Âm lịch. Người dân xứ mặt trời mọc ăn takoyaki, futomaki hay maki sushi trong suốt lễ hội.

Thảo Ly

Bạn có thể quan tâm

Du lịch hè Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch Du lịch