Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trẻ đuối nước do sự chủ quan của người lớn

Trong tháng trước, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) đã tiếp nhận 8 trẻ bị đuối nước, nhiều trường hợp không qua khỏi.

Thông tin được thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Dũng, khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương, chia sẻ.

BS Dũng cho biết tại khoa Điều trị tích cực, các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhi N.T.A. (13 tuổi, ở Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội) bị đuối nước. 6 ngày trước, thấy trời nóng, A. và bạn nhảy xuống ao sen tắm. Do không biết bơi, cháu bị đuối nước. Khi được phát hiện, A. đã bất tỉnh và được gia đình đưa đi cấp cứu.

BS Nguyễn Trọng Dũng thông tin sau một ngày điều trị, bệnh nhân tỉnh táo, tổn thương phổi không quá nặng, cai được máy thở và rút ống nội khí quản. Hiện trẻ tỉnh táo hoàn toàn.

Tinh trang tre duoi nuoc tang anh 1

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Dũng, khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: L.Đ.P.

Theo bác sĩ Dũng, không phải trường hợp nào cũng may mắn như bé A. Nhiều ca đuối nước đưa tới bệnh viện đã tử vong hoặc không qua khỏi sau đó. Ngày 7/9, bé gái 13 tuổi bị đuối nước, được đưa đến bệnh viện nhưng không qua khỏi.

Trường hợp khác là 3 trẻ (trong đó có 2 chị em ruột) ở xã Yên Định, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Nhân dịp nghĩ lễ 2/9, gia đình anh P.V.T. (32 tuổi) tổ chức đi tắm sông Lục Nam tại bãi Khẩn, đoạn qua địa bàn thôn Nhân Định. Khi gia đình không để ý, 3 cháu nhỏ bị đuối nước. Lực lượng chức năng và người dân đã tổ chức tìm kiếm, đưa các nạn nhân lên bờ sơ cứu. Hai bé đã tử vong, trường hợp còn lại được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch.

Theo bác sĩ Dũng, 3 bé bị chìm dưới nước thời gian dài, được phát hiện sau 20-30 phút, nên thiếu quá nhiều oxy. Dù các bác sĩ nỗ lực cứu chữa, cháu bé còn lại cũng không qua khỏi. Bé tử vong vào ngày 6/9.

"Sau khi đưa trẻ đuối nước lên bờ, nhiều người thường để mất ‘thời gian vàng’ trong việc sơ cứu nạn nhân: Hà hơi, thổi ngạt, ép tim", bác sĩ Dũng nói.

Ép tim là cách xử trí cấp cứu sau khi tiếp nhận nạn nhân. Tuy nhiên, nhiều người lại vác ngược trẻ chạy hoặc dừng lại khi ép tim, hà hơi, thổi ngạt chưa có kết quả.

"Đây là cách sơ cứu sai kỹ thuật. Trong những trường hợp này, chúng ta không được vác bệnh nhân lên", bác sĩ Dũng cảnh báo.

Chuyên gia hướng dẫn khi gặp trẻ đuối nước, người dân cần đặt người bệnh trên nền cứng, loại bỏ ngay vật ở mũi, họng (nếu có), sau đó hà hơi, thổi ngạt và ép tim. Người sơ cứu nên hà hơi 2-5 lần, ép tim 15 nhịp (vị trí 1/2 dưới xương ức). Sau đó, người dân cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Bác sĩ Dũng cũng cho biết trẻ bị ngừng tim, thiếu oxy khoảng 3-5 phút sẽ có nguy cơ bị di chứng tổn thương não. Phụ huynh phải luôn giám sát trẻ, đặc biệt khi đi du lịch ở vùng núi, sông nước, nơi có địa hình không quen thuộc.

Bé gái 9 tuổi ngưng thở do đuối nước

Bé gái được người dân đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng thở yếu, kích động.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe