Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trẻ 7 tuổi được tiêm bổ sung vaccine bạch hầu miễn phí

Dự kiến, đến năm 2022, hoạt động tiêm bổ sung vaccine phòng bạch hầu cho trẻ 7 tuổi sẽ được triển khai trong phạm vi toàn quốc.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, vừa cho hay trong năm nay, dự án Tiêm chủng mở rộng (TCMR) sẽ tiếp tục tiêm bổ sung vaccine uốn ván - bạch hầu (Td) phòng bạch hầu cho trẻ 7 tuổi tại 35 tỉnh, dự kiến 1.005.583 trẻ. Trong 35 tỉnh được xác định có nguy cơ cao này, bao gồm Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, TP.HCM - 4 địa phương đang ghi nhận dịch bạch hầu từ đầu năm đến nay.

Dự kiến, đến năm 2022, hoạt động tiêm bổ sung vaccine Td sẽ được triển khai trong phạm vi trong toàn quốc.

Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay giai đoạn trước năm 1985 khi vaccine phòng bệnh bạch hầu chưa được đưa vào chương trình TCMR trên toàn quốc (với 4 mũi tiêm, hoàn thành trước 2 tuổi), mỗi năm nước ta ghi nhận khoảng 2.000 ca mắc với hàng trăm ca tử vong.

Sau hơn 35 năm triển khai tiêm vaccine bạch hầu cho trẻ dưới một tuổi và 10 năm triển khai tiêm nhắc vaccine bạch hầu cho trẻ 18 tháng tuổi, mỗi năm nước ta chỉ ghi nhận vài chục trường hợp mắc bệnh này rải rác tại một số địa phương.

Trong những năm gần đây, cả nước ghi nhận một số ổ dịch bạch hầu nhỏ rải rác tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên như Đắk Nông, Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam…

tiem vaccine bach hau anh 1

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực phát hiện trường hợp nhiễm bạch hầu tại Gia Lai. Ảnh: T.H.

Theo PGS Hồng, để chủ động phòng chống bệnh dịch bạch hầu tại các vùng nguy cơ cao, từ năm 2019, vaccine Td bổ sung cho trẻ 7 tuổi đã được đưa vào chương trình TCMR.

Theo đó, những trẻ này sẽ được tiêm thêm một mũi vaccine bạch hầu, bao gồm các bé chưa tiêm chủng, đã tiêm đủ 4 mũi vaccine chứa thành phần bạch hầu hoặc tiêm chưa đủ mũi.

Trẻ được tiêm miễn phí một liều vaccine bạch hầu tại các trạm y tế xã, phường. Những trẻ đã tiêm vaccine chứa thành phần bạch hầu, uốn ván trong thời gian một tháng tính đến ngày tiêm chủng, trẻ đang sốt, mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính... thì tạm hoãn tiêm.

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã phát hiện tổng cộng 49 ca nhiễm bạch hầu ở 4 tỉnh: Kon Tum (23 ca), TP.HCM (1 ca), Gia Lai (10 ca) và Đắk Nông (15 ca). Trong đó, 3 bệnh nhi đã tử vong (Gia Lai: 1, Đắk Nông: 2).

Bé trai 4 tuổi mắc bạch hầu ở Gia Lai tử vong

Sau 2 ngày điều trị tích cực, bé V., 4 tuổi ở xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai, đã tử vong do biến chứng bạch hầu. Đây là ca tử vong thứ 3 trên cả nước vì bệnh này.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe