Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Traphaco bị phạt và truy thu gần 1 tỷ đồng tiền thuế

Traphaco đã bị Cục Thuế Hà Nội phạt và truy thu thuế với các hành vi khai sai dẫn đến tăng số tiền thuế được hoàn, thiếu số thuế phải nộp, sử dụng hóa đơn, chứng từ bất hợp pháp...

Cục Thuế TP Hà Nội mới đây đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế với Công ty Cổ phần Traphaco do có các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thuế.

Cụ thể, theo cơ quan quản lý, Traphaco đã có hành vi khai sai dẫn đến tăng số tiền thuế được hoàn, thiếu số thuế phải nộp nhưng người nộp thuế đã ghi chép kịp thời, đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế làm phát sinh nghĩa vụ thuế trên sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 10 Nghị định 129/2013.

Cùng với đó, Traphaco còn có hành vi khai sai các chỉ tiêu trên hồ sơ khai thuế, nhưng không dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.

Cục Thuế Hà Nội cũng cho biết công ty này còn sử dụng hóa đơn, chứng từ bất hợp pháp, hóa đơn không có giá trị sử dụng để kê khai thuế làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, miễn giảm.

Cục Thuế Hà Nội kết luận các hành vi trên của Traphaco thuộc nhóm vi phạm hành chính và không có tình tiết tăng nặng. Cơ quan quản lý quyết định phạt vi phạm hành chính với công ty với tổng số tiền xử phạt 201,4 triệu đồng.

Ngoài ra, Traphaco còn bị yêu cầu khắc phục hậu quả bằng việc nộp bổ sung hơn 687,4 triệu đồng bao gồm tiền thuế GTGT, thuế TNDN, và thuế nhà thầu nước ngoài. Số tiền xử phạt và truy thu tổng cộng Traphaco phải nộp bổ sung đợt này là hơn 922 triệu đồng.

Tại thị trường Việt Nam Traphaco thuộc nhóm 10 công ty sản xuất và phân phối thuốc lớn nhất với doanh thu hơn 1.800 tỷ đồng năm gần nhất (2018). Trong đó, công ty còn là một trong 2 đơn vị sản xuất thuốc đông dược lớn nhất cùng với Dược phẩm OPC.

cong ty san xuat thuoc traphaco anh 1

Đây cũng là doanh nghiệp sản xuất thuốc có biên lợi nhuận gộp cao nhất, trên 50% trong 3 năm gần đây. Với doanh thu xấp xỉ 2.000 tỷ đồng/năm, mảng kinh doanh dược phẩm đều đặn mang về cho công ty trên dưới 1.000 tỷ đồng lãi gộp mỗi năm.

Sau khi trừ các khoản chi phí liên quan, lợi nhuận công ty này thu về năm 2018 là trên 216 tỷ đồng trước thuế. Nửa đầu năm qua, Traphaco cũng thu về thêm 91 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng 18% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, mới đây, Đại hội đồng cổ đông bất thường của Traphaco đã thống nhất điều chỉnh giảm kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019. Cụ thể, công ty giảm doanh thu kế hoạch năm nay từ 2.160 tỷ đồng xuống còn 1.850 tỷ, lợi nhuận sau thuế cũng được giảm từ 205 tỷ xuống còn 170 tỷ đồng, tương đương giảm 17% so với kế hoạch ban đầu.

Nguyên nhân điều chỉnh giảm kế hoạch kinh doanh được ban lãnh đạo đưa ra do việc đầu tư nhà máy mới làm tăng chi phí tài chính và giảm lợi nhuận tài chính. Khoản này cùng với khấu hao nhà máy đã tác động làm giảm lợi nhuận kế toán.

Traphaco cũng cho biết, thị trường kênh bán hàng nhà thuốc tăng trưởng chậm, trong khi đây là kênh chiếm 92% doanh thu của công ty. Ngoài ra, do thông tư đấu thầu thuốc chậm ban hành so với dự kiến, thời điểm áp dụng phải cuối năm 2019, nên công ty không tận dụng được các lợi thế.

Trong 4 năm qua, công ty có một số thay đổi lớn như thoái vốn tại một số công ty liên kết và chuyển đổi hình thức hợp đồng dịch vụ với khách hàng lớn, dẫn đến thay đổi về doanh thu kế toán.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo Traphaco cho rằng việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh lần này không ảnh hưởng nhiều tới công ty. Công ty cũng đang xem xét thay đổi chiến lược phát triển 2017 - 2020 phù hợp với thực tế xu hướng thị trường, xây dựng kế hoạch năm 2020 khả thi và đảm bảo tăng trưởng.

PGBank thay chủ tịch

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) vừa có thông báo về việc thay đổi nhân sự chủ chốt trong Hội đồng quản trị của ngân hàng.

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh