Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trao trả hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 154

Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam diễn ra tại Viện Pháp y Quân đội ngày 24/9. Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 154 kể từ năm 1973.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, trong buổi lễ tại Hà Nội có đại diện Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP), Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, đại diện Văn phòng tìm kiếm quân nhân mất tích của Mỹ (Văn phòng MIA) tại Hà Nội.

Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Mỹ một bộ hài cốt khai quật được trong đợt tìm kiếm lần thứ 140 (tháng 7-9/2020). Hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y Việt Nam giám định đơn phương, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Mỹ, để xác minh thêm.

hai cot quan nhan My anh 1

Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam lần thứ 150 đã diễn ra tại sân bay quốc tế Đà Nẵng hồi tháng 6/2019. Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp.

Đại sứ Kritenbrink cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác đầy đủ và hiệu quả của chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công tác MIA, cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh.

Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai chính phủ Việt Nam và Mỹ. Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 154 kể từ năm 1973.

VN trao trả hai bộ hài cốt quân nhân cho phía Mỹ

Cơ quan chức năng hai nước tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 151 tại sân bay quốc tế Đà Nẵng hôm 17/9.

Việt Nam và Mỹ tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 153

Cơ quan Kiểm kê Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DPAA) và Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam (VNOSMP) tổ chức buổi lễ tại Hà Nội hôm 16/7.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm

Mỹ _ Covid 19 Thế giới