Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trao quà Tết cho gia đình những người hiến tạng

Trung tâm điều phối tạng Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến thăm hỏi các gia đình có người thân chết não hiến tạng cứu người.

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã đến thăm hỏi, trao quà, trao tặng kỷ niệm chương vì những đóng góp cho sự nghiệp y tế vì cộng đồng đối với các gia đình có người thân bị chết não hiến tạng cứu người.

Anh Tô Văn Lở (ngụ Củ Chi) hàng ngày vẫn đi làm phụ hồ kiếm sống qua ngày nuôi đứa cháu nội, người đã quyết định ký vào đơn hiến hai quả thận, hai giác mạc của người cậu mình cho y học, chia sẻ: “Cát bụi cũng trở về cát bụi, nếu để lại một thứ gì đó cứu sống người cũng là thuận theo di nguyện của cậu".

hien tang cuu nguoi anh 1
Tiến sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Trung tâm điều phối tạng Bệnh viện Chợ Rẫy, thuộc Trung tâm điều phối tạng quốc gia, thăm hỏi gia đình có người hiến tạng vì y học. Ảnh: Phú Mỹ

Cách đây 2 năm, người mẹ nghèo Võ Thị Ánh Phụng (ngụ quận 2, TP.HCM) đã quyết định hiến tạng con trai mình để cứu 6 người. Nỗi đau ập đến với chị khi đứa con trai bị tai nạn giao thông nguy kịch, không còn đường cứu chữa. Lúc này, tim của chàng trai còn đập nhưng não đã chết, người mẹ đã ký vào đơn hiến tặng một quả tim, gan, hai quả thận và hai giác mạc.

Đại diện trung tâm điều phối tạng chia sẻ bệnh nhân được nhận tạng của chàng trai này vẫn khỏe mạnh và gửi thư cảm ơn đến gia đình người hiến.

hien tang cuu nguoi anh 2
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tặng Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân cho các gia đình có người thân hiến tặng sự sống. Ảnh: Phú Mỹ

Theo chuyên gia, người chết não có thể hiến tặng được mô và tạng để cứu người bởi não đã chết nhưng tim vẫn còn đập, cung cấp máu đủ đến nuôi dưỡng các mô và cơ quan (ngoại trừ não) trong vòng 24-48 tiếng trước khi ngừng tim thật sự. Do đó, các bác sĩ sẽ có đủ thời gian chuẩn bị để người bệnh tiếp nhận mô và cơ quan của người hiến tặng tạng tốt hơn. Khi tim ngừng đập thường, người hiến chỉ có thể cho thận hoặc gan, và mô (giác mạc, da, xương).

Để được phép lấy tạng của người chết não cơ sở y tế cần dựa nguyện vọng hiến tạng cứu người của chính bản thân người hiến và sự đồng ý của gia đình. Gia đình gồm chồng, vợ, và các con trên 18 tuổi (đối với người đã có gia đình); cha, mẹ, hay người giám hộ (đối với người chưa có gia đình). 

Nếu một người được xác định chết não và người đó không có ý nguyện đăng ký hiến tặng mô, tạng trước khi chết nhưng được gia đình đồng ý, cơ sở y tế vẫn được phép tiếp nhận.

Chức năng các mô và cơ quan hiến tặng còn tốt, không có bệnh lý nhiễm trùng, chưa điều trị bệnh lý như ung thư. 

Chàng trai chết não hồi sinh sự sống cho 4 người

Bốn ca ghép tạng được đồng loạt tiến hành từ nguồn tạng của một chàng trai rơi vào tình trạng chết não sau tai nạn bất ngờ.

Phú Mỹ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe