Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trào lưu dán hiệu trưởng lên tường gây quỹ từ thiện

Xuất phát từ ý tưởng của thầy giáo Mỹ khuyến khích học sinh đọc sách, việc dán hiệu trưởng lên tường nhanh chóng trở thành trào lưu để gây quỹ từ thiện.

"Đây là thầy hiệu trưởng của đám trẻ. Với 1 CAD (đơn vị tiền tệ của Canada), chúng sẽ có băng dính để dính thầy lên tường trong hai tiếng". Đó là chia sẻ trên mạng xã hội của một phụ huynh có con học tại trường tiểu học ở Canada.

Nữ phụ huynh cho biết thêm phong trào này được tổ chức nhằm gây quỹ cho học sinh nghèo hoặc những hoạt động cộng đồng khác. Học sinh hào hứng tham gia, mang lại hiệu quả cao.

dan hieu truong len tuong anh 1
Học sinh hào hứng tham gia phong trào dán hiệu trưởng lên tường. Ảnh: Vancouver Sun.

Thực tế, dán hiệu trưởng lên trường để gây quỹ từ thiện là trào lưu phổ biến trên thế giới, đặc biệt tại các trường tiểu học và trung học cơ sở ở Mỹ, Canada, Australia. Nó xuất phát từ ý tưởng của hiệu trưởng một trường trung học cơ sở ở bang Kansas, Mỹ.

Theo Fundraisingip, thầy Mark Buck - Hiệu trưởng trường Medicine Lodge ở Kansas - đặt ra mục tiêu đọc 400.000 trang sách cho học sinh trong một năm học. Nếu cả trường làm được điều này, ông đồng ý cho học trò dán mình lên bức tường trong phòng thể dục.

Đọc xong 1.000 trang sách, học sinh được phát một đoạn băng dính. Lời thách đố hài hước nhanh chóng tạo ra làn sóng đọc sách trong trường Medicine Lodge. 

Nhận ra sức hấp dẫn của hoạt động này, các nhà từ thiện bắt đầu nghiên cứu, chuyển nó thành phương thức gây quỹ.

"Phần thưởng" cho học sinh được lựa chọn cẩn thận. Ngoài hiệu trưởng, những người khác như quản lý, giám thị cũng có sức hút với trẻ. Số tiền thu được thường dành cho các hoạt động từ thiện xã hội như hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, ủng hộ phong trào chống bạo lực học đường. 

dan hieu truong len tuong anh 2
Dán hiệu trưởng lên tường trở thành hoạt động gây quỹ từ thiện ở Mỹ. Ảnh: AP.

Hoạt động gây quỹ này cũng có thể chỉ trong phạm vi một trường, để xây dựng thư viện, nâng cấp phòng thể dục hay cho các đội thể thao.

Với mục đích khác nhau, hoạt động này thu hút đông học sinh Mỹ tham gia, mang lại hiệu quả.

Tháng 11, chỉ sau hai tuần phát động, trường Trung học Stetson và trường Trung học Peirce đã gây quỹ hơn 14.000 USD cho đội bóng của hai trường.

Hồi tháng 4, Greg DeWeese - Hiệu trưởng trường Tiểu học Marrs ở bang Indiana - cũng được học sinh dán lên tường trong hai giờ. Mục tiêu đặt ra là 8.000 USD, cuối cùng, số tiền lên đến 12.000 USD.

Ông rất hài lòng với hoạt động này và cho rằng đây là trào lưu ý nghĩa khi chính học sinh ủng hộ tiền để xây dựng trường. Toàn bộ số tiền cũng được dùng vào việc mang lại cơ sở vật chất tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Tại Canada, phong trào dán hiệu trưởng lên trường để gây quỹ từ thiện không chỉ giới hạn ở trường tiểu học và trung học cơ sở.

Hồi tháng 5, Hiệu trưởng Sheldon Couillonneur của trường Trung học phức hợp giáo dục Constable Robin Cameron phát động phong trào. Đây cũng là trường trung học đầu tiên của Canada tham gia hoạt động gây quỹ độc đáo này.

Phong trào này cũng giúp quan hệ thầy trò gần gũi hơn. Ở trường Constable Robin Cameron, sau khi kết thúc đợt vận động gây quỹ, học sinh rất kính trọng thầy Couillonneur.

Để tỏ lòng biết ơn vì những điều thầy đã đóng góp cho trường cũng như đền đáp tấm lòng thầy dành cho mỗi học sinh, các em quyết định giảm thời gian dán thầy từ hai tiếng xuống 20 phút.

Thầy giáo nhiễm chất độc da cam đến lớp nhờ đôi tay học trò

Dù bị nhiễm chất độc da cam, thầy Đức chưa bao giờ có ý định từ bỏ giấc mơ đứng trên bục giảng. Thầy được học sinh yêu mến và là tấm gương sáng về nỗ lực vượt khó vươn lên.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục