Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trao 'Huân chương dũng cảm' cho nam sinh cứu 5 em nhỏ

Sáng ngày 13/5, nhà chức trách tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức trao "Huân chương dũng cảm" của Chủ tịch nước cho em Nguyễn Văn Nam trú tại xóm 3, xã Trung Sơn, huyện Đô Lương.

Trao 'Huân chương dũng cảm' cho nam sinh cứu 5 em nhỏ

Sáng ngày 13/5, nhà chức trách tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức trao "Huân chương dũng cảm" của Chủ tịch nước cho em Nguyễn Văn Nam trú tại xóm 3, xã Trung Sơn, huyện Đô Lương.

Trước đó, em Nam đã hi sinh thân mình khi lao ra dòng sông Lam cứu sống 5 em nhỏ bị đuối nước.

Ông Nguyễn Xuân Đường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thay mặt Chủ tịch nước trao tặng "Huân chương dũng cảm" cho em Nam.

Lễ trao tặng được tổ chức trọng thể tại trường THPT Đô Lương 1 (nơi em Nam từng theo học).

Hành động dũng cảm lao ra dòng sông Lam cứu 5 em nhỏ đuối nước của em Nguyễn Văn Nam được các đại biểu, thầy cô giáo, toàn thể người dân, các em học sinh ghi nhận. Những người tham gia buổi lễ cũng bày tỏ sự chia sẻ, mất mát to lớn của gia đình em.

Việc làm của em Nam đã được mọi người biết đến và cảm phục. Đích thân Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thư thể hiện sự cảm phục, động viên gia đình sau khi hay tin. Đặc biệt, ngày 8/5, Chủ tịch nước đã có Quyết định số 832 truy tặng “Huân chương dũng cảm” cho em Nguyễn Văn Nam. Đ

Hành động hi sinh dũng cảm của em Nam được nhiều tổ chức, cá nhân ghi nhận.

 

Cũng trong sáng 13/5, dự buổi lễ trao tặng Huân chương dũng cảm cho em Nam, bà Thái Hương, chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á, chủ tịch Tập đoàn T.H đã trao tặng 20 triệu đồng cho gia đình em, quyết định trợ cấp 1 triệu đồng/tháng để hỗ trợ mẹ Nam đến suốt đời. Tập đoàn T.H tiếp nhận chị gái của Nam đã tốt nghiệp trường Trung cấp Quân y nhưng chưa có việc làm vào làm việc tại công ty Cổ phần thực phẩm sữa TH.

Như đã đưa tin, vào chiều ngày 30/4, trong lúc đi bắt chim, em Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 12T7, trường THPT Đô Lương 1 nghe tiếng kêu cứu của 5 em nhỏ đang tắm trên dòng sông Lam. Không chần chừ, Nam đã lao mình xuống dòng nước xiết lần lượt đưa 5 em nhỏ vào bờ an toàn. Tuy nhiên bản thân Nam khi cứu được các em thì đã kiệt sức, chìm dần và bị dòng xoáy cuốn trôi.

Thi thể em Nam được người dân vớt lên sau đó và đem về mai táng. Hành động dũng cảm hi sinh thân mình để cứu người khác của em Nguyễn Văn Nam đã gây xúc động, là tấm gương sáng cho mọi người người noi theo.

Ngày 3/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư hỏi thăm, động viên gia đình em Nam. Ngày 4/5, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã tặng bằng khen cùng 20 triệu đồng cho em Nguyễn Văn Nam. Để biểu dương hành động dũng cảm của em Nguyễn Văn Nam đã quên mình cứu các em nhỏ bị nạn, để biểu dương tinh thần dũng cảm của học sinh này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã ký quyết định truy tặng Bằng khen và gửi tới gia đình em 20 triệu đồng.

Ngày 5/5, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do TS Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh sinh viên làm trưởng đoàn, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã tới thăm hỏi, động viên gia đình đồng thời trao Bằng khen truy tặng em Nguyễn Văn Nam vì hành động dũng cảm cứu người bị nạn.

Ngoài ra, nhiều tổ chức cá nhân cảm phục trước hành động dũng cảm của em Nam đã bằng nhiều hình thức động viên tinh thần gia đình, hỗ trợ về vật chất để giúp người thân em Nam vơi bớt nỗi buồn, sớm vượt qua nỗi đau này.

Phạm Hòa

Theo Infonet

 

Phạm Hòa

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm