Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trao giải 100 triệu cho 5 quán quân 'Tri thức trẻ vì giáo dục'

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2019 đã tiếp nhận 539 hồ sơ, trong đó có 5 công trình xuất sắc giành giải.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm nay nhận được 539 hồ sơ công trình, sáng kiến gửi về tham dự từ nhiều vùng miền trên cả nước. Các công trình, sáng kiến thuộc ba nhóm nội dung: Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập, nghiên cứu; sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu; công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Các công trình được lựa chọn trao giải dựa trên tính mới và khả khi bởi hội đồng giám khảo có uy tín trong các lĩnh vực giảng dạy, quản lý giáo dục và khoa học.

Dựa trên các tiêu chí đó, cuộc thi năm nay lần đầu tiên đã “chạm trần”, tìm ra được tối đa 5 tác giả, nhóm tác giả có công trình, sáng kiến xuất sắc gồm: Công trình “Sách Sinh học lớp 10 ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường” của các tác giả Võ Nguyễn Đình Trí, Nguyễn Quang Đức ở Đà Nẵng; công trình “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo module đánh lỗi thiết bị đào tạo điều khiển từ xa” của các tác giả Nguyễn Trung Kiên, Trần Hoài Nam ở Vĩnh Phúc; công trình “ShubClassroom” của các tác giả Nguyễn Đăng An, Huỳnh Quốc Tuấn, Lê Văn Tư, Nguyễn Hoàng Kha ở TP.HCM; công trình “Từ điển Việt - M'nông, M'nông - Việt trên điện thoại Android” của tác giả Văn Thành Đạt, Nguyễn Văn Nam ở Đắk Nông; công trình “Nghiên cứu, thiết kế quy trình công nghệ chế tạo thiết bị dạy học môn toán dành cho học sinh khiếm thị trong môi trường giáo dục hòa nhập” của tác giả Nguyễn Sỹ Nam ở Hà Nội.

Thien Long anh 1
Top 5 công trình tiêu biểu nhận giải thưởng 100 triệu đồng trong đêm trao giải ngày 9/11.

Năm công trình trên được trao kỷ niệm chương "Tuổi trẻ sáng tạo" của Trung ương Đoàn, bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, và tiền mặt 100 triệu đồng. Ngoài ra, tám công trình, sáng kiến còn lại lọt vào chung khảo cũng được nhận giải "Cống hiến" gồm bằng khen của Trung ương Đoàn, bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo và tiền thưởng 10 triệu đồng, cùng bộ quà tặng của nhãn hàng sản phẩm cao cấp Bizner thuộc Tập đoàn Thiên Long.

Trước lúc diễn ra buổi lễ trao giải, 13 tác giả/nhóm tác giả 13 công trình tiêu biểu đã gặp mặt Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Nguyễn Hữu Độ để được lắng nghe, chia sẻ và bày tỏ ý tưởng, nguyện vọng đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà.

Trong thời buổi của cách mạng công nghiệp 4.0, thế hệ trẻ có nhiều việc phải làm. Là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam cũng đang phải tìm ra lời giải cho rất nhiều bài toán thách thức, trong đó có giáo dục và đào tạo. “Tri thức trẻ vì giáo dục” đã ra đời với sứ mệnh ấy.

Trong cuộc thi năm nay, nhiều sản phẩm là công cụ hỗ trợ học tập, giảng dạy được đầu tư nghiên cứu bài bản, có sản xuất vật mẫu, có đăng ký bảo hộ quyền tác giả, kiểu dáng công nghiệp; nhiều sản phẩm dành cho giáo dục đã ứng dụng những công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo tăng cường, in 3D, big data…

Là đơn vị đồng hành với cuộc thi trong 4 năm qua, ông Bùi Văn Huống, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long đã thể hiện niềm vui khi xã hội ngày càng có nhiều trí thức trẻ sẵn sàng cống hiến, dấn thân vào sự nghiệp phát triển của nền giáo dục nước nhà.

Thien Long anh 2
Ông Bùi Văn Huống, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long trong lễ trao giải.

Cùng quan điểm trên, ông Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam bày tỏ: “Các bạn với tri thức phong phú, có cơ hội tiếp thu những kiến thức mới của thế giới, bản thân chứa đựng nhiều năng lượng, khát vọng, không sợ thất bại, hãy là những người tiên phong, dấn thân, khai sinh những ý tưởng mới, tích cực tham gia vào quá trình đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục nước ta. Tôi kỳ vọng và tin tưởng vào những khởi sắc của nền giáo dục và đào tạo nước nhà trong thời gian tới”, anh Huy nói.

Trải qua từng năm, số lượng hồ sơ tham gia chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” ngày càng tăng; nếu 2016 là năm lần đầu tiên được tổ chức, ban tổ chức tiếp nhận 267 hồ sơ công trình, sáng kiến thì sang năm 2017 là 329, năm 2018 là 401 và năm 2019 là 539 công trình. Nhiều công trình đạt giải thưởng đã được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn, bước đầu thu hút sự quan tâm của người học, giáo viên và các nhà đầu tư.

Thien Long anh 3
Một số công trình đoạt giải thưởng các năm trước nhận được sự hỗ trợ hiện thực hóa từ các nhà đầu tư.

“Nếu các nhà đầu tư nghe thấy sản phẩm hay, họ tiếp xúc sẽ sẵn sàng đầu tư, sản xuất hàng loạt. Thiếu vắng đầu tư, trí thức trẻ không biết làm thế nào để tiếp tục. Trong những năm tới, ban tổ chức nên mời doanh nghiệp với tư cách nhà đầu tư, ngồi với hội đồng để đánh giá mức độ khả thi của sản phẩm để đầu tư”, tiến sĩ Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ cho biết.

Giang Tiểu San

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục