Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tranh vui: 5 đề thi thử môn Ngữ văn mang hơi thở cuộc sống

Đây là những đề thi thử THPT quốc gia do nhóm sinh viên biên soạn, mang đậm hơi thở cuộc sống, dưới góc nhìn của người trẻ.

1

Mai Tôn Minh Trang (Đại học Sư phạm Hà Nội) sáng tạo đề bài như sau: "Trong đoạn kết của bộ phim Fast and furious 7 (Quá nhanh, quá nguy hiểm), sau khi cùng nhau vượt qua mọi khó khăn để bảo vệ gia đình mình, nhân vật Dom đã nói với người anh em: Cho dù cậu ở đâu, cách xa hàng dặm hay nửa vòng Trái Đất, cậu sẽ mãi ở trong tim chúng tôi, và chúng tôi mãi là gia đình cậu”. Xem chi tiết.

2

Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết đưa hiện tượng "Running Man" Vũ Xuân Tiến, Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông và Bphone vào đề bài văn nghị luận xã hội, đăng trên Facebook cho học sinh ôn tập. Trong đó, ấn tượng nhất là hình ảnh Bphone của Bkav. Cô Tuyết đặt câu hỏi: “Bên cạnh sự ngưỡng mộ, động viên của đông đảo cộng đồng xã hội, họ còn phải nhận những lời chê bai, mạt sát thậm tệ của bộ phận không nhỏ người Việt, đặc biệt trên các mạng xã hội”. Xem chi tiết.

Nhập mô tả cho ả1nh

Từ hiện tượng trèo rào công viên nước ở Hồ Tây, đề bài do nhóm sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội sáng tạo, bàn luận lối ứng xử thiếu văn hóa của một bộ phận người Việt hiện nay. Xem chi tiết.

1
Trong cuốn sách Tuyển tập 90 đề thi thử quốc gia THPT môn Ngữ văn tập 2, đề bài thu hút sự chú ý của các bạn trẻ: "Trong bộ phim You’re the apple of my eye (dịch: Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi), nhân vật chính Kha Cảnh Đằng, sau khi đi qua tuổi thanh xuân sôi nổi, nhiều thăng trầm, đã nhận ra rằng: Tuổi trẻ như cơn mưa rào, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại, để được ướt thêm một lần nữa”. Xem chi tiết.
1

Cuốn sách trên cũng có đề bài như sau:“Bạo lực học đường đang trở thành một trong những vấn đề gây nhiều nhức nhối trong xã hội ngày nay. Là một học sinh, anh (chị) có suy nghĩ gì về hiện tượng này?”. Xem chi tiết.

Nhóm sinh viên ra nhiều đề thi thử THPT quốc gia

Nhóm tác giả của nhiều đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ văn đến từ Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội.

Đề thi Ngữ văn THPT quốc gia có thể tăng cường vấn đề mở

Theo tiến sĩ Phạm Hữu Cường, đề thi Ngữ văn năm 2015 có thể tăng cường các câu hỏi tổng hợp, đề mở, gắn với thời sự quê hương, đất nước để học sinh bày tỏ chính kiến của mình.

Đào Quang Tân - Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm