Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tránh tình trạng các trường nâng cao điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh

Đại diện Bộ GD&ĐT lưu ý năm nay, 400 thí sinh đăng ký trường trung cấp. Nếu không đủ điều kiện mở lớp, các trường phải chủ động thông báo để thí sinh đổi nguyện vọng.

Phát biểu tại hội nghị về công tác tuyển sinh 2019 và thực hiện luật sửa đổi bổ sung một số điều giáo dục đại học sáng 17/7 tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT - cho hay quy chế thi cho phép các trường tự chủ phương thức tuyển sinh.

Bà Phụng lưu ý các trường tuyển sinh bằng nhiều phương thức nên có thống kê, nghiên cứu, chuẩn bị để kỳ thi năm sau sẽ chủ động và chất lượng hơn.

Năm nay, toàn quốc có hơn 847.000 thí sinh. Trong đó, 73,6% xét tuyển đại học. Tỷ lệ này được cho là tương đối ổn định so với những năm qua. Theo thống kê, trung bình mỗi thí sinh đăng ký 9 nguyện vọng vào đại học.

diem chuan dai hoc 2019 anh 1
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Q.Q. 

Trong khi đó, tổng chỉ tiêu của các trường năm nay khoảng 489.000, tăng hơn so với năm trước. 123 trường kiểm định tự xác định chỉ tiêu theo đúng năng lực. Những ngành có tỷ lệ việc làm cao thì nguyện vọng cao như khối công an, quân đội, nhóm Y Dược.

Trong khi đó, năm 2019, cả nước chỉ có 400 thí sinh đăng ký vào trường trung cấp. Bà Nguyễn Thị Kim Phụng lưu ý các trường cần xem xét cơ sở dữ liệu. Nếu không đủ điều kiện mở lớp, trường cần chủ động thông báo cho thí sinh để các em thay đổi nguyện vọng, tránh trình trạng tự động nâng điểm chuẩn cao để đánh trượt thí sinh, vì chỉ tuyển được 3-5 người, như năm 2018.

Kỳ thi THPT quốc gia năm ngoái, Cao đẳng Sư phạm Gia Lai đã nâng điểm chuẩn lên 23 để đánh trượt một thí sinh. Sự việc nhận được sự quan tâm của dư luận. Lý giải về điều này, đại diện nhà trường cho hay với một học sinh trúng tuyển, phải bố trí cơ sở vật chất, giáo viên dạy trong 3 năm, thì không thể làm được.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học thông tin các tổ hợp truyền thống vào đại học năm nay chiếm 90%, chỉ 10% là các tổ hợp còn lại. Vì vậy, các trường không nên quá mất thời gian để nghĩ ra tổ hợp mới và lạ, bởi tổ hợp môn cơ bản (trừ khối thi năng khiếu) đã đáp ứng hết các ngành đào tạo.

Mặt khác, những trường đại học nào tuyển thí sinh bằng học bạ, đã thông báo kết quả trúng tuyển trước khi có điểm thi tốt nghiệp, sẽ phải giải trình.

Thời gian sắp tới, ngày 22/7, các trường sẽ công bố ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào. Từ ngày 6-8/8, toàn bộ hệ thống sẽ lọc ảo, đến ngày 9/8 sẽ công bố kết quả trúng tuyển cho thí sinh đợt 1.

Để chắc suất vào đại học, thí sinh cẩn trọng khi chuyển nguyện vọng Năm nay, điểm thi cao, nguồn tuyển dồi dào, phụ huynh và thí sinh cần cân nhắc trong việc điều chỉnh nguyện vọng mới có thể chắc suất vào đại học.

Bộ trưởng GD&ĐT: Chưa chấp nhận được kết quả thi Lịch sử, Tiếng Anh

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay kết quả môn Lịch sử, Tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã có tiến bộ so với năm 2018 nhưng vẫn "chưa chấp nhận được".

Quyên Quyên

Video: VTC

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục